เตรียมตัวไปญี่ปุ่น เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น / เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศยอดฮิตที่คนไทยนิยมไปเที่ยว แนวโน้มการเที่ยวญี่ปุ่นแบบไม่ง้อทัวร์มีมากขึ้น บทความนี้เขียนเพื่อเป็นข้อมูลให้กับคนที่กำลังไปเที่ยวญี่ปุ่น ว่าต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง สกุลเงินที่ใช้ ภาษา ระบบไฟฟ้า ภูมิอากาศ มารยาทคนญี่ปุ่น และข้อมูลที่ควรรู้

VISA – Passsport

 • ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม พ.ศ.2556 คนไทยสามารถเข้าญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องใช้ VISA และสามารถอยู่ในญี่ปุ่นได้สูงสุด 15 วัน ถ้าหากต้องการอยู่นานกว่านั้นต้องทำ VISA
 • การนับวันที่อยู่ในญี่ปุ่นจะไม่นับวันแรกที่ไปถึง เช่น ถึงญี่ปุ่นวันที่ 1 และ บินออกจากญี่ปุ่นวันที่ 10 นับเป็น 10 วันที่อยู่ในญี่ปุ่น
 • ในการเข้าประเทศญี่ปุ่นต้องใช้ หนังสือเดินทาง (Passport) และหนังสือเดินทางจะเป็นต้องมีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือน หากมีอายุน้อยกว่านั้นทางสายการบินอาจปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่อง
 • โดยปกติแล้วญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยเดินทางเข้าง่าย ตม. ญี่ปุ่นสุภาพ ไม่ค่อยจะถามอะไรมาก แต่เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้พกแผนการเดินทาง ตั๋วเครื่องบินขากลับ ใบจองโรงแรม เงินสด-บัตรเครดิตที่เพียงพอกับจำนวนวันที่ไปเที่ยว เผื่อเจ้าหน้าที่ ตม. ญี่ปุ่นขอเรียกดู

สกุลเงิน


ประเทศญี่ปุ่นใช้เงินสกุลเยน (JPY : Japanese yen) มีอักษรย่อว่า 円 หรือ ¥ มีหน่วยย่อยของเยน คือ เซน เงิน 1 เยน มีค่า 100 เซน อัตราแลกเปลี่ยนของเงินเยน : บาท มีค่าเท่ากับ 1 เยน : 0.30 บาท (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 18/10/15)

 • ธนบัตรที่ใช้งานมีดังนี้ : ¥1000, ¥2000, ¥5000, ¥10,000
 • เหรียญที่ใช้งานมีดังนี้ : ¥1, ¥5, ¥10, ¥50, ¥100, ¥500

ไฟฟ้า

ประเทศญี่ปุ่นใช้ระบบไฟฟ้า 100VAC / 50-60 Hz ต่างจากประเทศไทยที่ใช้ไฟ 220VAC / 50 Hz แต่อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ไฟฟ้าส่วนมาก รองรับไฟได้ย่านกว้างอยู่แล้ว เช่น 100 – 240 VAC ตัวอย่างอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถใช้กับไฟฟ้าญี่ปุ่นได้เลย เช่น ที่ชาร์จโทรศัพท์ iphone, Samsung และยี่ห้ออื่นๆ, ที่ชาร์จแบตเตอรี่กล้องถ่ายรูป

รูปลั๊กไฟญี่ปุ่นเป็นแบบขาแบน 2 ขา ไม่มีขากราวด์ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ขายในไทยบางอย่างก็เสียบได้เลย ไม่ต้องแปลง แต่บางอย่างก็ต้องใช้ Adaptor แปลง ทางที่ดีควรหาซื้อ Adaptor จากไทยไปใช้จะดีกว่า เพราะหาซื้อยากที่ญี่ปุ่น ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ก็สามารถขอยืมกับทางโรงแรมได้

ห้องน้ำ

ห้องน้ำในโรงแรมและสถานที่ต่างๆ เป็นห้องน้ำอัตโนมัติ มีปุ่มกดทำความสะอาด ต่างจากบ้านเราที่เป็นฝักบัวชำระ ปุ่มของชักโครกส่วนมากจะอยู่ข้างๆ ฝารองนั่ง ที่ปุ่มจะมีสัญลักษณ์บอกว่าทำหน้าที่อะไร ถึงแม้จะอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกแต่ก็ใช้งานได้ไม่ยาก

น้ำดื่ม

ประเทศญี่ปุ่นสามารถดื่มน้ำจากก๊อกได้ แต่ไม่ควรเปิดผ่านก๊อกน้ำร้อน เพราะเป็นก๊อกที่ผ่านหม้อต้ม อาจมีตะกรันได้ ส่วนน้ำดื่มขวด ขนาด 500 – 600 ml สามารถหาซื้อได้ง่ายตามตู้ขายเครื่องดื่มหยอดเหรียญ หรือ 7-eleven ราคาประมาณ 100 – 130 เยน และน้ำดื่มขวดใหญ่ ขนาด 1 – 2 ลิตร ก็ขายในราคาใกล้เคียงกับขวดเล็ก วิธีที่จะประหยัดค่าน้ำดื่มได้ก็คือซื้อขวดใหญ่ แล้วแบ่งใส่ขวดเล็กขนาดพกพา

ฤดูกาล

มี 4 ฤดู ได้แก่

 • ฤดูใบไม้ผลิ : ปลายเดือนมีนาคม – พฤษภาคม เป็นช่วงไฮซีซั่นของญี่ปุ่น เนื่องจากอากาศไม่ร้อน ไม่หนาวจนเกินไป และเป็นช่วงที่ดอกซากุระบาน
 • ฤดูร้อน : ปลายเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม ช่วงนี้มีงานเทศกาลที่สำคัญหลายงาน
 • ฤดูใบไม้ร่วง : เดือนกันยายน – พฤศจิกายน เป็นช่วงไฮซีซั่นของญี่ปุ่น อากาศดี ใบไม้จะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง ส้ม แดง แล้วร่วงในที่สุด
 • ฤดูหนาว : เดือนธันวาคม – มีนาคม อากาศหนาวจัดและมีหิมะบางพื้นที่เช่นภูมิภาคฮอกไกโด เจแปนแอลป์ ฯลฯ อากาศหนาวจะไล่จากภูมิภาคด้านบนสู่ด้านล่าง

แผ่นดินไหว

ประเทศญี่ปุ่นมีแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ควรเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ ด้วยการไม่วางสิ่งของขวางประตู มีสติ ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ

ยารักษาโรค

ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรเตรียมยารักษาโรคไปให้พอดี นอกจากนี้ยังควรพกยาสามัญประจำบ้านติดตัวไว้ด้วย เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ ยาอมแก้เจ็บคอ ยาคล้ายกล้ามเนื้อสำหรับผู้ที่เดินเยอะ อย่างไรก็ตามควรตรวจสอบยาที่นำติดตัวไปอยู่ในรายการยา 11 ชนิดที่ทางการญี่ปุ่นสั่งห้ามนำเข้าประเทศ

รายการยา 11 ชนิดที่ทางการญี่ปุ่นสั่งห้ามนำเข้าประเทศ*

 1. TYLENOL COLD
 2. NYQUIL
 3. NYQUIL LIQUICAPS
 4. ACTIFED
 5. SUDAFED
 6. ADVIL COLD & SINUS
 7. DRISTAN COLD/ “NO DROWSINESS”
 8. DRISTAN SINUS
 9. DRIXORAL SINUS
 10. VICKS INHALER
 11. LOMOTIL

*อ้างอิงรายชื่อยาจากเว็บไซต์สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำนครซีแอทเทิล

เวลา

ประเทศญี่ปุ่นใช้ Time zone GMT +9 เวลาจะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง ในช่วงหน้าหนาว เดือนพฤศจิกายน – มกราคม พระอาทิตย์ตกดินเร็ว ประมาณ 16.30 น.

ภาษา

คนญี่ปุ่นใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลัก คนหนุ่มสาว วัยทำงานส่วนมากพูดภาษาอังกฤษได้ และ ตามสถานที่ท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี การไปเที่ยวญี่ปุ่น ไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นส่วนมากยินดีที่จะช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ถึงแม้จะพูดกันคนละภาษา

Internet – wifi

สามารถใช้ฟรี wifi ได้ตามสนามบิน สถานีรถไฟสถานีใหญ่ เช่นสถานีโตเกียว สถานีอุเอะโนะ และในห้าง ร้านค้า ก็มีฟรี wifi ให้ใช้หลายแห่ง แต่ถ้าต้องการใช้ Internet ตลอดการเดินทาง สามารถซื้อ Internet Sim หรือ เช่า Pocket wifi เอาก็ได้ โดยจะมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป

1. Internet Sim เจ้าที่นิยมสุดจะเป็น B-mobile มีให้เลือกแบบ 1GB Prepaid และ 14 days Prepaid ราคา 3,980 เยน ถ้ารับซิมที่สนามบินบวกเพิ่ม 210 เยน ซิมเจ้านี้รองรับ smart phone ได้หลายรุ่น เพื่อความชัวร์ลองตรวจสอบรุ่นก่อนสั่งซื้อ www.bmobile.ne.jp/english

หรืออีกทางเลือกหนึ่ง ซื้อซิม AIS SIM2Fly (ซื้อในไทย) เป็นซิมโรมมิ่ง ใช้อินเตอร์เนต 3G ได้ 8 วัน ราคา 399 บาท

2. Pocket wifi เป็นกล่องกระจายสัญญาณ wifi ขนาดพอๆ กับฝ่ามือ หรือเล็กกว่า สามารถปล่อยใช้งานได้สูงสุด 10 เครื่อง เหมาะสำหรับการเดินทางหลายคน แชร์กันใช้งาน ค่าเช่าใช้งานประมาณวันละ 150-270 บาท ปัจจุบันมีผู้ให้บริการรับและคืนเครื่องในไทยแล้ว

การเดินทางในประเทศ

ประเทศญี่ปุ่นมีรถไฟครอบคลุมเกือบทั้งประเทศ มีเพียงบางโซนเท่านั้นที่ต้องใช้รถบัสคู่กับรถไฟ เช่นเมืองเกียวโต โดยรวมแล้วเป็นประเทศที่เดินทางได้สะดวกมาก ไปเที่ยวเองได้ง่าย แต่เสียอย่างเดียวค่าเดินทางค่อนข้างแพง

วิธีที่ช่วยประหยัดค่าเดินทางได้คือการวางแผนก่อนการเดินทาง และเลือกใช้พาส (Pass) ให้เหมาะสมกับการเดินทาง เช่น One day pass หรือ Zone pass ในภูมิภาคต่างๆ

มารยาทคนญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นเป็นคนที่มีระเบียบวินัยสูง มีมารยาท การไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ควรที่รู้มารยาท วัณนธรรมเบื้องต้น และทำตัวให้กลมกลืน

 • การขึ้นบันไดเลื่อน คนโตเกียวจะยืนชิดซ้าย ให้ด้านขวาเป็นที่เดินสำหรับคนรีบ ส่วนโอซาก้าจะสลับกับโตเกียว อย่างไรก็ตามเริ่มมีการรณรงค์การขึ้นบันไดเลื่อน ไม่จำเป็นต้องชิดด้านใดด้านหนึ่ง ในระหว่างที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะยืนแบบไหน ก็ทำตามเค้าจะดีที่สุด
 • การทิ้งขยะ ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่หาถังขยะยากมาก บางถังก็รับแต่ขวดน้ำ กระดาษ เราควรทิ้งขยะให้ตรงกับประเภท หรือเก็บขยะนั้นกลับมาทิ้งยังที่พัก
 • การให้ทิป ประเทศญี่ปุ่นไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิป จึงไม่ควรให้ทิป แค่ขอบคุณก็พอแล้ว
 • การขึ้นรถไฟ ควรปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ และไม่พูดคุยเสียงดัง คนญี่ปุ่นจะไม่นิยมลุกให้เด็ก หรือ ผู้สูงอายุนั่ง คนญี่ปุ่นถูกปลูกฝังให้ช่วยเหลือตัวเอง
 • การทานอาหารบนรถไฟ บนรถไฟ Shinkansen สามารถทานอาหารได้ เช่น ข้าวกล่องเบนโตะ และควรเป็นอาหารที่ไม่มีกลิ่นรบกวนคนอื่น

สถานทูตไทยในญี่ปุ่น

เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น Passport หาย กระเป๋าตังค์ถูกขโมย อุบัติเหตุ ฯลฯ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่สถานทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ตามที่อยู่และเบอร์โทรด้านล่าง สถานทูตไทย อยู่ใกล้สถานี Meguro Station.

Address: 3-14-6, Kami-Osaki, Shinagawa-ku, Tokyo 141-0021

Tel : 03-5789-2433 Fax : 03-5789-2428

www.thaiembassy.jp

Post Views 4494

ชอบบทความนี้ กด +1 ให้กำลังใจเราด้วยครับ

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *