อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง

 ลำปาง / อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ครอบคลุมอำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม และอำเภอเมืองลำปาง มีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สมบูรณ์ เนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 768 ตารางกิโลเมตร ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2531 และยังได้รับ รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยว (Tourism Awards) อุทยานแห่งชาติดีเด่นประจำปี 2543 ซึ่งเป็นแนวแบ่งเขตระหว่างลำปาง และเชียงใหม่

ฤดูที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว และมีอากาศเย็นสบาย คือ เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง

 • บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน

บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่อยู่กลางแจ้ง มีสภาพการเกิดทางธรณีวิทยา มีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ ตั้งอยู่รวมกันในบริเวณพื้นที่ที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 3 ไร่ มีจำนวน 9 บ่อ

ทางเดินศึกษาธรรมชาติ บ่อน้ำร้อน

ทางเดินศึกษาธรรมชาติน้ำพุร้อน

ต้มไข่ได้ ไอน้ำร้อน

ด้วยอุณหภูมิที่ร้อน จนสามารถต้มไข่ให้สุกได้

ภายในพื้นที่มีโขดหินน้อยใหญ่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป และมีไอน้ำลอยกรุ่นขึ้นมาจากบ่อปกคลุมรอบบริเวณทั้งวัน อุณหภูมิเฉลี่ย อุณหภูมิของน้ำในบ่อสูงประมาณ 70-73 องศา บ่อที่อุณหภูมิสูงสุด 82 องศา นักท่องเที่ยวนิยมนำไข่ไก่ และไข่นกกระทามาแช่ หย่อนลงไปในบ่อเพียง 10 นาทีกว่า ๆ ไข่ไก่แช่นาน ประมาณ 17 นาที ไข่แดงจะแข็งมีรสชาติมันอร่อย ไข่ขาวจะเหลวคล้ายไข่เต่า

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการถ่ายรูปจะเป็นช่วงที่ยังไม่มีแสงแดด ประมาณ 6 – 7 โมง จะเห็นไอน้ำร้อนลอยขึ้นมาจากพื้น และปกคลุมพื้นที่รอบๆ

 • แอ่งน้ำอุ่น

บ่อแช่เท้า แอ่งน้ำอุ่น

บ่อแช่เท้า – แอ่งน้ำอุ่น

อยู่ติดกับ บ่อน้ำพุร้อน เป็นแอ่งน้ำที่เกิดจากการไหลมาบรรจบกันของน้ำพุร้อน และน้ำเย็นที่มาจากน้ำตกแจ้ซ้อน ทำให้เกิดเป็นน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิเหมาะแก่การแช่อาบ หรือแช่เท้าได้

 • น้ำตกแจ้ซ้อน

ทางเข้าน้ำตก น้ำตกแจ้ซ้อน

 ทางเข้าน้ำตกแจ้ซ้อน

น้ำตกชั้นล่าง

เป็นน้ำตกที่กำเนิดจากลำน้ำแม่มอญ มีแอ่งน้ำรองรับอยู่ตลอดเวลา ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ มีจำนวนทั้งหมด 6 ชั้น มีทางเดินไปสะดวก และสามารถเดินทางจากบ่อน้ำพุร้อนไปถึงน้ำตกได้ หรือจะขับรถไปจอดหน้าทางขึ้นเข้าน้ำตกก็ได้

บริเวณน้ำตกห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มไปรับประทาน

 • น้ำตกแม่มอญ

เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลแรงจากหน้าผาสูงลงสู่หุบเหวด้านล่าง น้ำจะตกลงมาเป็นชั้นๆ มีสวยงาม ไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 5 กิโลเมตร

 • น้ำตกแม่ขุน

อยู่ใกล้กับน้ำตกแม่มอญ มีลักษณะเป็นน้ำตกสายยาว สูงประมาณ 100 เมตร ไหลลงมาบรรจบกับน้ำตกแม่มอญ ต้องเดินเท้าจากที่ทำการอุทยานประมาณ 5 กิโลเมตร ควรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำทางด้วย

 • น้ำตกแม่เปียก

เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งต่อจากน้ำตกแจ้ซ้อนเข้าถึงโดย เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 3 กิโลเมตร มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วยชั้นน้ำตก 3 ชั้น ความสูงประมาณ 100 เมตร

 • ถ้ำผางาม

ห่างจากที่ว่าการอำเภอวังเหนือ 8 กิโลเมตร อยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์ฯ ที่แจ้ซ้อน 3 (ผางาม) หน่วยนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 60 กิโลเมตร มีถ้ำที่สามารถเข้าไปศึกษาและ ท่องเที่ยวได้ เช่น ถ้ำฟ้างาม ถ้ำน้ำ ถ้ำหม้อ เป็นต้น

 • ดอกกระเสี้ยวบาน

ในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ของทุกปี ดอกเสี้ยวจะบานเต็มป่า สามารถขับรถชมดอกเสี้ยวบาน ได้ตามเส้นทางแจ้ซ้อน – บ้านป่าเหมี่ยง เป็นระยะทาง 18 กิโลเมตร

อาบน้ำแร่ – แช่น้ำร้อน

ห้องอาบน้ำแร่

ห้องอาบน้ำแร่ มี 3 แบบ คือ ห้องอาบน้ำแร่แบบแช่ส่วนตัว แยกชายหญิง ห้องแช่รวม และสระน้ำแร่กลางแจ้ง ทั้ง 3 แบบเปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00 – 17.00 น.

และในวันหยุด เปิดบริการ ตั้งแต่ 6.00 – 19.00 น. อุณหภูมิของน้ำแร่ที่ใช้อาบประมาณ 39-42 องศาเซลเซียส โดยน้ำแร่ที่ใช้แช่อาบ จะต่อท่อโดยตรงจากบ่อพักน้ำแร่ลานน้ำพุร้อน

ประโยชน์ของการอาบน้ำแร่ คือ ช่วยบำบัดความเมื่อยล้าของร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิดได้ เช่น กลาก เกลื้อน ผื่นคัน และยังช่วยบรรเทาอาการของโรคกระดูก แต่น้ำแร่จากที่นี่ไม่สามารถใช้ดื่มได้ เพราะมีแร่ธาตุบางชนิดสูงกว่ามาตรฐาน นอกจากนี้ยังมีนวดแผนโบราณ ไว้บริการสำหรับนักท่อง เที่ยวที่สนใจอีกด้วย

ที่พัก – สิ่งอำนวยความสะดวกภายในอุทยานฯ

 • บ้านพักเป็นหลัง
 • ค่ายพักแรมและแค้มป์ไฟ
 • สถานที่กางเต็นท์
 • ร้านค้าสวัสดิการ ของอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ที่มีอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการ
การเข้าชม
เวลาทำการ : 08.00 – 17.00 น. เปิดทำการทุกวัน
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่ 50 บาท
ที่ตั้ง – อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
ที่อยู่ :
อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ต.แจ้ซ้อน  อ. เมืองปาน  จ. ลำปาง   52240
การเดินทาง
รถยนต์ : เส้นทาง 1 จากตัวเมืองลำปาง ไปตามทางหลวงหมายเลข 1035 (ลำปาง-วังเหนือ) ระยะทาง 58 กิโลเมตร ผ่านอำเภอแจ้ห่ม เลี้ยวซ้ายที่สามแยกบ้านปงคอบ ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1287 (แจ้ห่ม-เมืองปาน)ระยะทาง 6 กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1252 (ข่วงกอม-ปางแฟน) ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตามทาง รพช.อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน (มีป้ายบอกตลอดเส้นทาง)

เส้นทาง 2 จากตัวเมืองลำปาง ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 (ลำปาง-ห้างฉัตร) เลี้ยวขวาที่สามแยกบ้านน้ำโท้ง ไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1157 (ลำปาง-ห้วยเป้ง-เมืองปาน) ระยะทาง 55 กม. เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1287 (เมืองปาน-แจ้ห่ม) ประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวซ้าย ไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1252 (ข่วงกอม-ปางแฟน)อีกประมาณ 11 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตามทาง รพช.อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน (มีป้ายบอกตลอดเส้นทาง)

เส้นทาง 3 จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ถนนเชียงใหม่ – ดอยสะเก็ด (118) เลี้ยวขวาเข้าถนน 3005 ตรงด่านตรวจบ้านโป่งดิน อ.ดอยสะเก็ด เลี้ยวซ้ายตรงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ที่ 1 (ปางจำปี) เลี้ยวขวาเข้าถนน 1252 ถนนเส้นนี้ตัดผ่านป่า เส้นทางโค้งเยอะ (ไม่ควรขับกลางคืน)  หลังจากผ่านป่ามาแล้วจะเจอกับทางเข้าอุทยานฯ ทางขวามือ รวมระยะทาง 101 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 3 เหมาะกับผู้ชอบธรรมชาติ มีฝีมือในการขับรถระดับหนึ่ง รถยนต์อยู่ในสภาพใช้งาน ถนนลาดยางรถเก๋งไปได้ จัดโปรแกรมดีๆ สามารถเที่ยวบ้านแม่กำปองได้ด้วย

รถโดยสาร : ขึ้นที่ถนนตลาดเก่า (แถวกาดกองต้า) มีรถสองแถวลำปาง – เมืองปาน เมื่อถึง อ.เมืองปานแล้วจะต้องจ้างรถ (เหมา) อาจจะเป็นรถคันเดิม ต่อไปยังอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ระยะทางอีกประมาณ 12 กิโลเมตร

Post Views 678

กระเป๋าใส่ Passportเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *