บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

เชียงใหม่ / บ้านแม่กำปอง

บ้านแม่กำปอง หมู่บ้านขนาดเล็ก ท่ามกลางหุบเขาและธรรมชาติ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,300 เมตร ที่นี่เป็นหมู่บ้านเก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี ชาวบ้านส่วนใหญ่อพยพมาจาก อ.ดอยสะเก็ด ลักษณะการสร้างบ้านเรือน อยู่บริเวณริมแม่น้ำลำธาร ท่ามกลางธรรมชาติที่คงความอุดมสมบูรณ์ รวมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่มีความเรียบง่าย สภาพอากาศ  เย็นสบายตลอดทั้งปี และจะมีอากาศหนาวเย็นมากในช่วงฤดูหนาว  อาชีพหลักของชาวบ้านคือ การทำเมี่ยง (ชา) อาชีพรองคือ การปลูกกาแฟ  การมาเที่ยวที่นี่ อาจจะมาแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือ จะนอนพักโฮมสเตย์ของชาวบ้านก็มีให้บริการหลายแห่ง

ที่มาของชื่อ “บ้านแม่กำปอง” มาจากดอกไม้ชนิดหนึ่ง มีสีเหลือง-แดง ขึ้นตามบริเวณลำห้วย จึงเรียกว่า ดอกกำปอง รวมกับมีแม่น้ำไหลผ่านหมู่บ้าน จึงรวมเรียกว่า แม่กำปอง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สถานที่ท่องเที่ยวในบริเวณหมู่บ้านแม่กำปอง

โครงการหลวงตีนตก

1. โครงการหลวงตีนตก หรือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก เป็นอีกศูนย์ฯ หนึ่ง  ซึ่งเกิดจากน้ำพระทัยและพระวิสัยทัศน์อันกว้างไกลขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  พระองค์ได้ทรงพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ประมาณ 300,000 บาท สำหรับก่อสร้างศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก เพื่อเป็นแหล่งพัฒนา สาธิต และส่งเสริมการเพาะเห็ดหอม และกาแฟให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่ราษฎรนอกเหนือจากการปลูกเมี่ยง

โครงการหลวงตีนตก มีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก ต่างกับที่ดอยอ่างขาง และ ดอยอินทนนท์ ในโครงการหลวงตีนตกมีโรงเรือนขายดอกไม้ ร้านค้าโครงการหลวง ร้านกาแฟ และ ร้านอาหาร บริเวณหลังร้านอาหารมีบ้านพักจำนวน 3 หลัง ซึ่งแต่ละหลัง อยู่ติดกับลำธารที่ไหลผ่านหน้าบ้าน มีต้นเฟิร์นขนาดใหญ่สูงกว่า 2 เมตร

2. วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง ลักษณะของวิหารสร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง แกะสลักลวดลายอันวิจิตรงดงาม หลังคาของวิหารที่เป็นไม้สักถูกปกคลุมด้วยมอสสีเขียวทั่วทั้งหลังคา ซึ่งแสดงถึงสภาพความชื้น ที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี  วัดแห่งนี้เป็นงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญ และเป็นวัดประจำหมู่บ้านแม่กำปอง อีกด้วย  วัดคันธาพฤกษาก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2473 นับถึงวันนี้ก็มีอายุ 80 กว่าปีแล้ว จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ อุโบสถกลางน้ำ ตั้งอยู่กลางลำธารของสายน้ำแม่กำปองที่ไหลผ่านหมู่บ้าน

วัดคันธาพฤกษา

วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง

อุโบสถกลางน้ำ

อุโบสถกลางน้ำ

ด้านหน้าวัดมีที่จอดรถจอดได้ประมาณ 20 คัน สามารถจอดรถที่นี่แล้วเดินเที่ยวบริเวณหมู่บ้านได้

3. น้ำตกแม่กำปอง   อยู่ห่างจากหมู่บ้าน 1.2 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ น้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี มีจำนวนทั้งหมด 7 ชั้น บนชั้นที่ 7  มีแอ่งน้ำสามารถลงเล่นน้ำได้ ที่นี่ไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร หรือร้านขายของที่ระลึก บรรยากาศเงียบสงบ

น้ำตกแม่กำปอง

น้ำตกแม่กำปอง

ทางน้ำล้น

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถมาเอง ถนนบริเวณหน้าน้ำตกจะเป็นทางน้ำล้นข้ามผ่านถนน รถเก๋ง Eco car, รถตู้ความสูงปกติ (ไม่โหลด) สามารถขับผ่านไปได้ บริเวณหน้าน้ำตกมีที่ให้จอดรถไม่เกิน 7 คัน จากหน้าทางเข้าเดินไปน้ำตกประมาณ 3 นาที

4. บ้านฮิมห้วย ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง ลักษณะเป็นบ้านไม้ สองชั้น ขายอาหาร เครื่องดื่ม บรรยากาศดี ใกล้ชิดธรรมชาติ ตั้งอยู่ริมลำธาร กลางหมู่บ้าน นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ด้วย นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปด้านหน้าร้าน

5. ร้านกาแฟชมนกชมไม้ อยู่ระหว่างหมู่บ้านแม่กำปอง กับ น้ำตกแม่กำปอง ห่างจากหมู่บ้านฯ ประมาณ 750 เมตร ร้านกาแฟชมนกชมไม้เป็นร้านกาแฟที่ขึ้นชื่อว่าวิวสวย ที่มีระเบียงยื่นออกไป สามารถชมวิวหมู่บ้านแม่กำปองได้จากมุมสูง เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยม เช่น กาแฟสด ชาเขียว โกโก้ ชาร้อน แล้วยังมีน้ำผลไม้ตามฤดูกาล เช่น น้ำเสาวรส น้ำสตรอเบอรี่ เบเกอรี่ ร้านเปิด 8.00 – 17.00 น. ราคาเครื่องดื่ม 45-65 บาท

ร้านกาแฟชมนกชมไม้

วิวหลังร้าน

ร้านกาแฟชมนกชมไม้มีที่จอดรถอยู่บริเวณโค้งก่อนถึงร้าน จอดได้ประมาณ 10 คัน ส่วนที่หน้าร้านเป็นถนนแคบพอที่รถจะสวนกันได้เท่านั้น รถเก๋ง กระบะไม่ควรจอดหน้าร้าน แต่มอเตอร์ไซค์สามารถจอดได้

การเข้าชม
เวลาทำการ : ทุกวัน
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ที่ตั้ง – ติดต่อ
ที่อยู่ :
บ้านแม่กำปอง หมู่ 3 ตำบลห้วยแก้ว กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
การเดินทาง
รถยนต์ : จากเชียงใหม่ไปได้ 2 เส้นทาง

  1. เส้นทางดอยสะเก็ด จากเชียงใหม่ใช้ถนนแก้วนวรัฐ ตรงไปเข้าถนนเชียงใหม่ – ดอยสะเก็ด (118) เลี้ยวขวาที่ด่านตรวจบ้านโป่งดิน เข้าถนน 30058 มีจุดสังเกตที่กรวยบนถนนบริเวณ 3 แยก ผ่านทางเข้าน้ำพุร้อนดอยสะเก็ด เลี้ยวซ้ายอีกครั้งที่ตำบลห้วยแก้ว ขับตามทางขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ผ่านโครงการหลวงตีนตก หมู่บ้านแม่กำปอง วัดคันธาพฤกษา สามารถจอดรถที่วัดได้
  2. เส้นทางสันกำแพง ใช้ถนนสันกำแพงสายใหม่ (1317) ขับตามทางมาจนถึงแยกตำบลห้วยแก้ว แล้วเลี้ยวขวา ผ่านโครงการหลวงตีนตก หมู่บ้านแม่กำปอง วัดคันธาพฤกษา สามารถจอดรถที่วัดได้

ทั้งสองเส้นทางมอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง Ecocar ไปได้หมด ทางขึ้นแม่กำปองทางค่อนข้างแคบ โค้งเยอะ ให้ใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

รถโดยสาร :
  • จากสถานีขนส่งช้างเผือก มีรถตู้ไปแม่กำปองเวลา 7:30 และ 11:30 น.
  • จากกาดหลวง มีรถตู้ไปแม่กำปองเวลา 7:40 และ 11:40 น.

ขากลับขึ้นรถตู้ที่โรงเรียนแม่กำปอง 9:20, 13:20 น.

ติดต่อรถตู้ www.facebook.com/Van.Hotsprings

หมายเหตุ. ต้องมีผู้โดยสาร 4 คนขึ้นไปถึงจะไปบ้านแม่กำปอง ค่าโดยสารขาละ 100 บาท หากมีคนไปไม่ถึงให้หารกันโดยรวมกันแล้วได้ 400 บาท เช่นไป 2 คนก็จ่ายคนละ 200 บาท

ที่พักเชียงใหม่
โรงแรมแอท พิงค์นคร

โรงแรมตกแต่งสวยงามสไตล์วินเทจ ทำเลตั้งอยู่ท้ายซอยนิมมานเหมินท์ 12 เดินทางสะดวก ห้องพักสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวกครบ พนักงานบริการดี อาหารเช้ามีให้เลือกหลากหลาย มีสระว่ายน้ำ รอบๆโรงแรมมีร้านอาหารหลายร้าน

โรงแรมอิมม์ ท่าแพ เชียงใหม่

เป็นโรงแรมราคาประหยัด ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ติดประตูท่าแพ เดินทางสะดวก สามารถขึ้นรถสองแถวแดงหน้าโรงแรมได้ เดินข้ามถนนก็ถึงถนนคนเดินท่าแพในวันอาทิตย์ หาของกินง่าย ด้านหน้ามีร้าน McDonald’s

ระมิง ลอดจ์ โฮเต็ล แอนด์ สปา

โรงแรมตกแต่งไสตล์ลานนาแบบร่วมสมัย อาหารเช้าเป็นแบบบุฟเฟต์ ห้องพักสะอาด มีสระว่ายน้ำ ใต้โรงแรมมีร้าน Burger อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว เดินไปประตูท่าแพ ถนนคนเดินท่าแพ และตลาดไนท์บาซาร์ แต่สำหรับคนที่ชอบความสงบ โรงแรมนี้ไม่เหมาะ เพราะตัวโรงแรมอยู่ในซอยที่ค่อนข้างพลุกพล่าน และมีบาร์เล็กๆติดกับโรงแรมอยู่หลายร้าน

ฮ็อป อินน์ เชียงใหม่

เป็นโรงแรมราคาประหยัด ตั้งอยู่บนถนนห้วยแก้ว (ซอยสายใจ) เยื้องกับเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว จากปากซอยเดินมาโรงแรม ประมาณ 50 เมตร ที่จอดรถกว้างขวาง โรงแรมไม่มีอาหารเช้าให้ แต่มีบริการกาแฟ ช่วง 6-11 โมงเช้า มีไมโครเวฟให้อุ่นอาหารได้

ดูโรงแรมใน เชียงใหม่ ทั้งหมด คลิ๊ก

Post Views 1418

Rain Coverเครื่องชั่งกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *