ถ้ำพระยานคร ประจวบคีรีขันธ์

ประจวบคีรีขันธ์ / ถ้ำพระยานคร

ถ้ำพระยานคร เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากหาดแหลมศาลาระยะทาง 500 เมตร ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ไปทางทิศเหนือประมาณ 17 กิโลเมตร สำหรับการเดินทางไปยังถ้ำพระยานครนั้นสามารถไปได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ

  1. ทางเรือ โดยเหมาเรือจากหาดเจ้าพระยาบางปูไปยังหาดแหลมศาลา ราคาประมาณ 300 บาทต่อลำ (ไป-กลับ) นั่งได้ประมาณ 7 – 8 คน ใช้เวลาแล่นอ้อมเขาประมาณ 10 นาที จากนั้นเดินเท้าขึ้นไปยังถ้ำอีกประมาณ 30 นาที
  2. เดินเท้า จากหาดเจ้าพระยาบางปู ข้ามเขาเทียนที่มีระยะทางประมาณ 430 เมตร แต่จะเหนื่อยกว่าการไปขึ้นทางหาดแหลมศาลา

thamprayanakorn3

หาดเจ้าพระยาบางปู จุดเริ่มต้นของถ้ำพระยานคร

ทางเดินไปยังพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ ก็คือ “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์” เป็นพลับพลาแบบจตุรมุข สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลัง โดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จมายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง

พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

ปัจจุบันพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของถ้ำพระยานคร โดยจะเห็นแสงอาทิตย์ส่องผ่านปล่องภูเขาด้านบน ลงมากระทบกับพลับพลาที่ประทับ กลายเป็นแสงเรืองรองส่องประกาย และยังถูกยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ เป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวอันมหัศจรรย์ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว 1 ใน 9 ความมหัศจรรย์ของแหล่งท่องเที่ยวยามกลางวันที่จะงดงามที่สุด ตามคู่มือท่องเที่ยว 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และที่สำคัญ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ยังถูกนำมาเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อีกด้วย

การเข้าชม
เวลาทำการ : ทุกวัน 9.00 – 17.00 น.
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่ดี คือ ช่วงหน้าหนาว เดือนธันวาคม- เดือนมีนาคม
ค่าเข้าชม

  • คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท, เด็ก 20 บาท
  • ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท, เด็ก 100 บาท
ที่ตั้ง – ติดต่อ
ที่อยู่ :
อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด หมู่ที่ 2 บ้านเขาแดง ต.เขาแดง  อ. กุยบุรี  จ. ประจวบคีรีขันธ์   77150
เบอร์โทรศัพท์ : โทร. 0- 3282- 1568 , 0- 3264- 6293
เวบไซต์ :
การเดินทาง
รถยนต์ : จากถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ถึงสี่แยกปราณบุรีเลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายปราณบุรี-ปากน้ำปราณบุรีประมาณ 8 กิโลเมตร จึงเลี้ยวขวาไปประมาณ 16 กิโลเมตร ผ่านสี่แยกบ้านบางปู ตรงไป 4 กิโลเมตร ถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายอีกครั้งไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ หรือ จากถนนเพชรเกษม จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 286 (ใกล้บ้านสำโหรง ก่อนถึงอำเภอกุยบุรี 6 กิโลเมตร) เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ
รถโดยสาร : ลงรถที่อำเภอปราณบุรี แล้วต่อรถสองแถวสายปราณบุรี-บ้านบางปู จากบ้านบางปูเหมารถสองแถวไปส่งที่ทำการอุทยานฯ

Post Views 3621

กระเป๋าใส่ Passportเครื่องชั่งกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *