วัดเจดีย์ซาวหลัง ลำปาง

 ลำปาง / วัดเจดีย์ซาวหลัง

วัดเจดีย์ซาวหลัง  ชื่อของวัดเป็นภาษาเหนือ ซาว = ยี่สิบ, หลัง = องค์ ก็คือ วัดเจดีย์ซาวหลัง จึงแปลได้ว่าวัดที่มีเจดีย์ 20 องค์ จากหลักฐานการขุดพบพระเครื่องสมัยหริภุญไชยที่องค์พระเจดีย์ สันนิษฐานได้ว่าวัดนี้สร้างมานานกว่าพันปี จุดเด่นของวัดคือ องค์ของพระธาตุเจดีย์ซาว ที่มีศิลปะล้านนาผสมพม่า ข้างหมู่พระวิหารหลังเล็ก ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดปางสมาธิ ศิลปะเชียงแสน ขาวบ้านเรียกว่า พระเจ้าทันใจ ส่วนอาคารปูน 2 ชั้นข้างเจดีย์ ได้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์เขลางคนคร แสดงโบราณวัตถุที่ชาวบ้านนำมาถวาย

เมื่อปี พ.ศ. 2526 ชาวบ้านได้ขุดพบพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์หนัก 100 บาทสองสลึง มามอบให้แก่ทางวัดซึ่งพระพุทธรูปองค์นี้ชื่อว่า พระแสนแซ่ทองคำ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสมัยล้านนา อายุราวพุทธศตวรรษที่ 21 ขนาดหน้าตักกว้าง 9 นิ้วครึ่ง สูง 15 นิ้ว เป็นพระพุทธรูปทองคำองค์แรกที่ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุแห่งชาติ

พระอุโบสถ

พระอุโบสถวัดเจดีย์ซาวหลัง

พระประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย

เจดีย์ซาวหลัง

เจดีย์ซาวหลัง ที่มาของชื่อวัด

พิพิธภัณฑ์แสดงโบราณวัตถุ

พิพิธภัณฑ์แสดงโบราณวัตถุ

อาคารพิพิธภัณฑ์หลังเก่า ปัจจุบันเป็นกุฏิเจ้าอาวาส

การเข้าชม
เวลาทำการ : 08.00 – 16.30 น. เปิดทำการทุกวัน
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ค่าเข้าชม
ไม่เสียค่าเข้าชม
ที่ตั้ง – วัดเจดีย์ซาวหลัง
ที่อยู่ :
ม.2 บ้านวังหม้อ ถนนลำปาง-แจ้ห่ม ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง
การเดินทาง
รถยนต์ : ข้ามสะพานรัษฎาภิเศก อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง แล้ววิ่งต่อไปจนถึงสี่แยกที่มีไฟสัญญาณ ก็ขับรถเลี้ยวขวา มีป้ายบอกว่าไปวัดพระเจดีย์ซาวหลัง เส้นนี้จะผ่านวัดหัวข่วงทางด้านซ้าย จากนั้นจะไปผ่านสุสานไตรลักษณ์ ผ่านวัดวังหม้อไปอีก 300 เมตร จะมีทางแยกด้านซ้าย มีป้ายบอกว่าไปวัดพระเจดีย์ซาวหลัง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร
รถโดยสาร :

Post Views 469

กระเป๋าใส่ Passportเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *