วัดพระธาตุจอมปิง ลำปาง

 ลำปาง / วัดพระธาตุจอมปิง

วัดพระธาตุจอมปิง เป็นวัดศิลปะแบบล้านนา โดดเด่นเห็นได้ชัดที่ลักษณะตัวของพระธาตุที่สวยงามอร่ามด้วยสีทอง และฐานเป็นลักษณะย่อมุม องค์พระธาตุภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช จุดเด่นสำคัญของวัดนี้คือ การเกิดเงาสะท้อนเป็นภาพสีธรรมชาติขององค์พระธาตุ ผ่านรูเล็กบนหน้าต่างมาปรากฏบนพื้นภายในพระอุโบสถตลอดเวลาที่มีแสงสว่างทั้งกลางวันและกลางคืน  นอกจากนี้ ภายในบริเวณวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ เช่น เศษภาชนะดินเผา ตะขอสำริด กำไลหิน กำไลสำริด ใบหอก  เป็นต้น ที่ขุดเจอในบริเวณวัดและพื้นที่ใกล้เคียง

เงาสะท้อนเกิดขึ้นได้อย่างไร

ใช้หลักการเดียวกับกล้องรูเข็ม หรือกล้องถ่ายรูป อธิบายได้ตามหลักการทางฟิสิกส์ ดังนี้ เมื่อแสงจากดวงอาทิตย์ส่องไปยังพระธาตุฯ จะมีแสงส่วนหนึ่งสะท้อนมายังรูที่หน้าต่างของห้องที่มืดสนิท เมื่อแสงนี้ตกกระทบฉากสีขาวจะเห็นเป็นภาพกลับหัว สลับซ้ายขวาขึ้นมา

pinhole camera

ภาพอธิบายเงาสะท้อนองค์พระธาตุ

วิหารหลวงพ่อบูรพาจารย์ 30 ทัศ

พระอุโบสถ

พระอุโบสถที่ดูเงาสะท้อนพระธาตุ

รูที่หน้าต่างทำหน้าที่คล้ายกับกล้องรูเข็ม

ด้านในพระอุโบสถที่ดูเงาสะท้อนพระธาตุ (เวลาดูเงาจะปิดไฟและหน้าต่างทั้งหมด ห้องต้องมืดสนิทจริงๆ ถึงจะเห็นเงาสะท้อนพระธาตุ)

พิพิธภัณฑ์วัดพระธาตุจอมปิง

วิหารวัดพระธาตุจอมปิง

พระธาตุจอมปิง สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช

การเข้าชม
เวลาทำการ : 6.00 – 18.00 น. เปิดทำการทุกวัน
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ค่าเข้าชม
ไม่เสียค่าเข้าชม
ที่ตั้ง – วัดพระธาตุจอมปิง
ที่อยู่ :
ม.5 บ้านจอมปิง ต.นาแก้ว อ.เกาะคา จ.ลำปาง
การเดินทาง
รถยนต์ : ใช้เส้นทางเดียวกันกับวัดพระธาตุลำปางหลวง มาจากตัวเมืองลำปาง จะใช้ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร ถึงหน้าตลาดอำเภอ เกาะคา เลยมาอีกนิดข้ามสะพานแม่น้ำวัง จากนั้นมาอีกประมาณ 300 เมตรจะถึงสามแยกตรงที่ว่าการอำเภอเกาะคาหลังเก่า เลี้ยวซ้ายก็จะไปวัดพระธาตุจอมปิง ใช้ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ไปตามถนนสายเล็กเลียบแม่น้ำวัง ก่อนถึงวัดพระธาตุจอมปิงสามารถสังเกตเห็นยอดพระธาตุเจดีย์ตั้งอยู่บนเนินมีแม่น้ำวังอยู่บริเวณหน้าวัด
รถโดยสาร :

Post Views 1081

กระเป๋าใส่ Passportเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *