รีวิวบ้านไร่ระเบียงหมอก เขาค้อ

รีวิวบ้านไร่ระเบียงหมอก เขาค้อ เป็นรีวิวค้างข้ามปี ไปมาตั้งแต่เดือน พ.ย. 54 แต่ได้เขียนจริงๆ เอาตอน ม.ค. 55 เนื่องจากว่าไม่มีเวลาเขียน ช่วงนี้เที่ยวเยอะมากครับ

ทริปนี้ไปกันแบบครอบครัว 5 คน เลยต้องการเป็นบ้านที่ทำอาหารได้ ที่บ้าน request ว่าขอทำเลไม่เปลี่ยว เลยต้องเลือกเอาแถวๆ ตัว อ.เขาค้อ ตอนแรกโทรไปถามที่เขาค้อทะเลหมอก, พรสวรรค์รีสอร์ท ฯลฯ เต็มหมดทุกที่ จะบอกว่าบ้านพักสำหรับ 5 คน นี่หายาก ส่วนมากจะเป็นบ้าน 4 คน หรือใหญ่ขนาด 10 คนไปเลย

หาไปหามา จนได้มาเจอ บ้านไร่ระเบียงหมอก ดูในเวบเห็นว่าสามารถเห็นทะเลหมอกได้จากที่พักด้วย เลยสนใจมาก สอบถามที่พักยังมีว่างอยู่ 1 หลัง หลังละ 4,000 บาท พักได้ 6-10 คน เลยตกลงจองไป 2 คืน 8,000 บาท โอนมัดจำไปก่อน 4,000 บาท ที่นี่ไม่มีอาหารเช้านะครับ ต้องเตรียมมาเอง หรือ ออกไปทานข้างนอก

วันเดินทางเราแวะรายทางมาเรื่อยๆ มาถึงบ้านไร่ระเบียงหมอกก็ประมาณ 16.30 น. ได้

เลี้ยวรถเข้าไปจอดด้านในได้เลยครับ ครูดดดด….. เสียงช่วงล่างรถครูดกับประตูบ้านไร่ระเบียงหมอก ใจหายแว๊บเลย พอก้มลงไปดูก็เห็นว่าท่อไอเสียเป็นรอยทางยาว ยุบไปนิดนึง

รางประตูตรงนี้ครับ ดูภายนอกก็สูงกว่าพื้นดินนิดนึง แต่พอข้ามไปพื้นลาดลงไปอีก

ผมก้มๆ เงยๆ ดูรถ พี่รถตู้ที่จอดก่อนหน้านี้ เค้าก็บอกว่าโดนเหมือนกัน และก็เห็นคันอื่นโดนด้วย สุดท้ายเลยแจ้งเจ้าของบ้านไร่ระเบียงหมอกไปว่าจุดนี้รถโดนกันเยอะ แต่ก็ไม่เห็นเค้ากั้นหรือทำอะไรเตือน ใครจะไปก็ระวังตรงนี้หน่อยนะครับ รถผมเป็นรถเก๋งธรรมดาไม่โหลดยังโดนเลย

ที่จอดรถบ้านไร่ระเบียงหมอก ตอนกลางคืนจอดกันเต็มเลย ปิดทางรถที่จอดอยู่ด้านใน ไม่สามารถออกได้

เราพักบ้านชมเมฆครับ พักๆได้ 6-10 คน บ้านกว้าง 35 ตารางเมตร มีเตียงใหญ่ 2 เตียง และที่นอนเสริมแบบเบาะฟูก

ที่นี่มีที่ทำอาหารให้ เหมาะกับกรุ๊ปที่มากันหลายคน

เครื่องครัวที่มีให้ อ่างล้างจาน, กระติกน้ำแข็ง (กระติกนี้ตอนดึกถูกวงเหล้าบ้านหลังอื่นขโมยไปด้วย), เตาแก๊ส, กะทะ, หม้อหุงข้าวไฟฟ้า, กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า, ครก, จาน ชาม ช้อน แก้วน้ำ ในตู้เย็นมีน้ำดื่มให้ 4 ขวด เราพัก 2 คืน มีน้ำให้แค่วันเดียว วันที่ 2 ไม่มาเติมน้ำให้

ก่อนจะพาเข้าไปดูในบ้านชมเมฆ เดี๋ยวผมพาไปดูรอบๆ บ้านไร่ระเบียงหมอกกันก่อนนะครับ

หลังนี้คือ บ้านชมฟ้า พักได้ประมาณ 12 คน มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ทีวี ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น ราคา 3,000-4,800 บาท/คืน มีอุปกรณ์ทำครัวพร้อม

รูปบน บ้านชมภู พักได้ประมาณ 10 คน? มีทีวี ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น ราคา 3,000 ? 5,000/คืน มีเครื่องปรับอากาศ และอุปกรณ์ทำครัวพร้อม

รูปบน บ้านชมดอย พักได้ 12 คน บ้านพักขนาดกลาง 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีทีวี ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง ราคา 3,000-4,800 บาท/คืน พร้อมอุปกรณ์ทำครัว

ในรูปบนคือ บ้านชมหนาว (สีฟ้าออกม่วง) ราคา คืนละ 2,000 – 4,000 บาท? พักได้ 7-8 คน มีสองห้องน้ำ มีศาลาสีขาวหน้าบ้านให้ ดาดฟ้า TV, เครื่องทำน้ำอุ่น

รูปบน บ้านชมตะวัน / บ้านชมจันทร์ (สีส้ม)? เป็นบ้านแฝด สองห้อง ห้องละ 1,500 -2,500? มีห้องน้ำในตัว พักได้ ห้องละ 3-4 คน มีที่นั่ง ข้างห้อง ทั้งสองห้อง TV, เครื่องทำน้ำอุ่น, เครื่องปรับอากาศ

มุมนี้เป็นจุดชมวิวของบ้านไร่ระเบียงหมอก วิวสวยมองเห็นอ่างเก็บน้ำด้านล่าง ช่วงหน้าฝน หรือหน้าหนาว บางวัน สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้จากตรงนี้เลย

ใครที่ลืมซื้อขนม เครื่องดื่มมาทางบ้านไร่ระเบียงหมอก ก็มีจำหน่ายนะครับ ราคาปกติ ร้านค้าอยู่ตรงข้ามกับชิงช้า

ที่พักแบบเต๊นท์ มีหลังเดียวครับ

เข้ามาดูภายใน บ้านชมเมฆ กันครับ ภายในบ้านดูใหม่อยู่ ช่วงบ่ายบ้านหลังนี้โดนแดดสาดเข้ามา เต็มๆ จะร้อนนิดนึงครับ

บ้านหลังนี้ไม่มีห้องนะครับ น่าจะเหมาะกับเพื่อนฝูงมาเที่ยวกัน เน้นเฮฮา ไม่ต้องการเป็นส่วนตัว ในบ้านมี TV, ตู้เย็น, เห็น Access point อยู่ข้างบ้านคิดว่าน่าจะมี wifi ให้ใช้

เตียงใหญ่ นอนได้ 2-3 คน / เตียง ถ้ามากันเยอะก็ปูเบาะนอนเพิ่มได้

ถึงแม้ว่าบ้านทุกหลังจะมีแอร์ แต่ถ้าใช้แอร์จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มนะครับ ราคา 4,000 บาท / คืน ราคานี้ไม่รวมแอร์ ตอนแรกก็คิดว่าคงไม่มีปัญหาถ้าเปิดหน้าต่างรับลมก็เย็นอยู่แล้ว แต่พอได้นอนจริงเสียงจากบ้านหลังอื่นเข้ามาดังมาก ต้องปิดหน้าต่างนอนแบบร้อนๆ

ภายในบ้าน

อิฐแก้วที่อยู่ฝั่งเดียวกับแอร์ ตอนกลางคืนมีแสงจากโคมไฟดาดฟ้าส่องเข้ามา สว่างมากเกินไป ใครที่ชอบนอนมืดๆ น่าจะหลับยากนิดนึง

บ้านชมเมฆ มีห้องน้ำ 2 ห้อง 1 ห้องมีเครื่องทำน้ำอุ่น ส่วนอีกห้องไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นครับ ห้องน้ำก็ดูใหม่ สะอาดดี

มุมกาแฟข้างประตูหน้าบ้าน

ขึ้นมาดูที่ดาดฟ้าบ้าง บ้านเกือบทุกหลังจะมีดาดฟ้าของตัวเอง เหมาะที่จะมาทานข้าว นอนรับลม ดูดาวตอนกลางคืน หรือจะกางเต๊นรับลมหนาวก็ได้

ผมเอาก็ทำกับข้าวง่ายๆ มากินกันมื้อเย็น ยกมากินกันที่ดาดฟ้า บรรยากาศดี หนาวนิดๆ

วัดอุณหภูมิซักหน่อย อากาศกำลังดี ประมาณ 18 องศา

แสงตอนเย็นสวยมาก แต่ว่าด้วยความเหนื่อยจากการเดินทาง กินข้าวเสร็จก็เข้าบ้านกันเลยครับ

ไม่ได้นอน เพราะ 2 บ้านข้างๆ ส่งเสียงดังมาก

พอเริ่มเย็น คนเริ่มเข้าพักเยอะขึ้นครับ บ้านข้างๆ หลังนึงยกคาราโอเกะส่วนตัว พร้อมลำโพงขนาดใหญ่มาร้องกันที่ดาดฟ้า เสียงดังลั่นไปทั้งรีสอร์ท

ส่วนบ้านอีกหลังนึงมากันเป็นคันรถตู้ รวมๆ แล้ว 20 คนได้ กินเหล้ากันตั้งแต่เย็น เสียงดังมาก บ้านแต่ละหลังของที่นี่อยู่ห่างกันเพียง 5 เมตร ได้ยินถึงกันหมดครับ ต้องปิดหน้าต่าง ลดเสียง ทนร้อน แอร์ก็เปิดไม่ได้

23.00 น. บ้านคาราโอเกะ หยุดร้อง แต่วงเหล้ายังคงดังขึ้นเรื่อยๆ

2.00 – 3.00 น. วงเหล้ายังคงเสียงดัง เดินไปเดินมารอบรีสอร์ท เค้ากำลังหาที่กางเต๊นท์กันครับ สุดท้ายเค้าขึ้นมากินเหล้า กางที่ดาดฟ้าบ้านที่ผมอยู่ วงนี้ลากม้าหินบนดาดฟ้าบ้านผม เพื่อเคลียร์ที่ ลาก + กางเต๊นท์อยู่ประมาณ 1 ชม. สุดท้ายกางไม่ได้เนื่องจากลมแรงมาก

ตอนแรกจะออกไปคุยกับเค้าให้เข้าใจ แต่ที่บ้านบอกว่าเค้าเมากันหมดแล้ว คงคุยไม่รู้เรื่อง กลัวว่าจะมีเรื่องกันเปล่าๆ

4.00 น. วงเหล้าบางส่วนนอนแล้ว บางส่วนยังกินอยู่

5.00 น. ผมนัดรถมารับไปภูทับเบิก เห็นสภาพเช่นนี้เลยถ่ายรูปไว้ เหล้า เบียร์ กองเต็มไปหมด

สรุปว่า 1 คืนที่ผ่านมาไม่ได้นอนกันเลยครับ ผมแปลกใจมากรีสอร์ทปล่อยให้บ้าน 2 หลังนี้รบกวนแขกคนอื่น จนไม่ได้นอน ได้อย่างไร

ฝากถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ ที่ไปเที่ยวกัน แล้วกินเหล้า ร้องคาราโอเกะเสียงดัง ช่วยเบาๆ หน่อยนะครับ เกรงใจบ้านข้างๆ บ้าง อย่าเอาแต่สนุกอยู่กลุ่มเดียว

ภาพวงเหล้าบ้านข้างๆ ที่เพิ่งจะนอนตอนเช้ามืด หลังจากที่สังสรรค์เสียงดังกันทั้งคืน

สายๆ ผมโทรไปหาเจ้าของบ้านไร่ระเบียงหมอก ว่าเมื่อคืนเสียงดังมาก ทางรีสอร์ทไม่มาดูแล เค้าก็ขอโทษ แล้วบอกว่ามีคนที่บ้านอื่นโทรมาบอกเหมือนกัน ตอนแรกเราว่าจะขอเงินคืนของ 1 คืนที่เหลือ แต่เค้าบอกว่ากรุ๊ปนี้ไม่อยู่แล้ว เลยพอยอมรับได้

ช่วงบ่ายวันที่ 2 ผมได้เจอเจ้าของบ้านไร่ระเบียงหมอก เลยคุยกันเรื่องเมื่อคืนที่เสียงดังมาก เค้าก็บอกว่าเบียร์เค้าก็หายไป ที่นอนที่เก็บไว้ก็ถูกกลุ่มนี้ขนเอาไปใช้ได้ เค้าบอกอีกว่าจะดูแลคืนที่ 2 ไม่ให้มีเสียงดัง แต่สุดท้ายแล้วคืนที่ 2 ก็เรียบร้อยดีครับไม่มีบ้านไหนเสียงดังมาก ถึงเวลาก็นอนกัน

สรุป

บ้านไร่ระเบียงหมอก เป็นที่พักที่เหมาะกับกลุ่มที่มากันเยอะๆ ไม่เหมาะกับคนที่ชอบเงียบสงบ บ้านแต่ละหลังอยู่ติดกันมากเกินไป การจัดการอยู่ในขั้นแย่ ไม่มีการควบคุมการใช้เสียง หรือจำกัดจำนวนผู้เข้าพักให้เหมาะสมกับสถานที่ ไม่มีการแก้ปัญหาเช่นตอนที่รถครูดกับรางประตู ก็ปล่อยให้เป็นไปอย่างนั้น ไม่หาอะไรมากั้น น้ำดื่มมีให้แค่วันเดียว คืนที่ 2 ไม่มีให้ ถ้าจะเปิดแอร์ต้องเสียตังค์เพิ่มอีก ราคาที่พักเมื่อเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ในห้อง และ การบริการ จัดว่าแพงครับ

ส่วนข้อดีของที่นี่ มีเครื่องครัวพร้อมที่ให้ทำกับข้าว ทำเลดีอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเขาค้อ มีดาดฟ้าให้ชมวิว วันไหนมีทะเลหมอกก็สามารถชมทะเลหมอกได้จากที่พัก

Post Views 30388

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *