ชิบูยา (Shibuya) ศูนย์รวมแฟชั่นในโตเกียว

ญี่ปุ่น / โตเกียว / ชิบูยา Shibuya

ชิบูยา (Shibuya) เป็นย่านชอปปิ้ง แหล่งรวมเสื้อผ้าแฟชั่นในกรุงโตเกียว มีห้าง ร้านค้า ร้านอาหารมากมาย ในวันหนึ่งจะมีผู้คนผ่านไปผ่านมาในย่านนี้เป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นย่านที่มีสีสันอยู่ตลอดเวลา เสื้อผ้าแฟชั่นในย่านนี้จะเป็นสไตล์วัยรุ่น หนุ่ม-สาว สำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่แนวหลุดโลกแบบฮาราจูกุ

เมื่อพูดถึงย่านชิบูยาแล้วคนมักจะนึกถึงอยู่ 3 อย่าง อย่างแรกก็เป็นแหล่งเสื้อผ้าแฟชั่น อย่างที่สองก็จะนึกถึงรูปปั้นสุนัขที่ชื่อว่าฮาจิโกะ ที่ตั้งอยู่ตรงหน้าประตูทางออก Hachiko Gate ของสถานี JR Shibuya และอย่างที่สามนึกถึงคนจำนวนมากข้ามถนนที่ห้าแยกชิบูย่า

ฮาจิโกะ เป็นสุนัขที่ได้ชื่อว่ากตัญญู จงรักภักดีต่อเจ้านายมาก เมื่อตอนที่ฮาจิโกะยังมีชีวิตอยู่จะมาส่งเจ้านายซึ่งทำงานเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยในทุกเช้าที่สถานีรถไฟชิบูยา และจะมาเฝ้ารอเจ้านายกลับในตอนเย็น ฮาจิโกะทำแบบนี้อยู่ทุกวัน จนกระทั่งเจ้านายของฮาจิโกะได้เสียชีวิตลง ฮาจิโกะก็ยังเฝ้ารอเจ้านายกลับมาอยู่ทุกวันเป็นเวลาอีก 11 ปี ฮาจิโกะก็ได้เสียชีวิตลง ด้วยความกตัญญูต่อเจ้านายของฮาจิโกะชาวบ้านแถวนั้นได้สร้างอนุสาวรีย์ให้กับฮาจิโกะ (Hachi-ko Statue) ในปี ค.ศ. 1934 และต่อมาได้มีการนำชีวิตจริงของฮาจิโกะไปสร้างเป็นหนัง

นอกจากที่ชิบูย่า ก็ยังมีอนุสาวรีย์ฮาจิโกะ ที่มหาวิทยาลัยโตเกียว (Department of Agriculture) ซึ่งเป็นสถานที่ที่อาจารย์ Hidesaburo เจ้าของฮาจิโกะ เคยทำงานอยู่

ตำแหน่งที่สร้างอนุสาวรีย์ฮาจิโกะ เป็นตำแหน่งที่ฮาจิโกะมายืนรอเจ้านายอยู่ทุกวัน ด้วยความที่ใครๆ ก็รู้จักฮาจิโกะ เวลาคนญี่ปุ่นนัดเจอกันที่สถานีชิบูยา ก็มักจะนัดเจอกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ฮาจิโกะ

โบกี้รถไฟเก่า หนึ่งในจุดนัดพบสถานีชิบูยา

ภาพฮาจิโกะแกะสลักจากหิน ที่สถานีชิบูยา

ในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ ที่ห้าแยกชิบูย่า ตรงข้ามสถานีรถไฟจะมีคนข้ามถนนไปมาเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจะนิยมไปถ่ายรูปการเดินข้ามถนนของคนญี่ปุ่น บริเวณนี้ถือว่าเป็นแลนมาร์คที่สำคัญของชิบูยาเลยก็ว่าได้ มีหนังหลายเรื่องถ่ายทำที่แยกนี้ เช่น Lost in Translation, The Fast and the Furious (Tokyo Drift) และ Resident Evil (Afterlife and Retribution)

จุดถ่ายรูปที่ดีที่สุดจะอยู่ในร้านกาแฟ Starbucks เป็นตำแหน่งมุมสูง การจะขึ้นไปถ่ายรูปในนี้ก็เพียงซื้อกาแฟมาทาน แล้วจับจองที่นั่งทำเลดีๆ ริมหน้าต่าง

หลังจากที่ไฟเขียวคนข้ามสว่างขึ้น ก็จะเห็นคนข้ามถนนไปมา เต็มถนน

ถ้าเราอยากจะรู้ว่าปัจจุบันแฟชั่นคนญี่ปุ่นเป็นอย่างไรก็ให้มาสังเกตการแต่งตัวได้ที่แยกนี้ คนในย่านนี้ส่วนมากจะเป็นวัยมหาวิทยาลัย ไปจนถึงเริ่มต้นทำงาน

ในหน้าหนาวผู้หญิงญี่ปุ่นจะนิยมใส่กระโปรง หรือ กางเกงขาสั้น แล้วสวมถุงน่อง บางคนก็ใส่รองเท้าบูทด้วย ไม่ใช่ผู้หญิงที่แต่งตัวดีอย่างเดียว ผู้ชายก็แต่งตัวแฟชั่นด้วย ไม่ได้ใส่แต่โทนสีขาว-ดำ เหมือนย่านอื่น

บริเวณตัวอาคารจะเต็มไปด้วยแผ่นป้ายโฆษณา จอ TV ขนาดใหญ่ ทำให้ย่านนี้ดูมีสีสันมากกว่าย่านอื่น

แหล่งชอปปิ้งย่านชิบูยา

ในย่านนี้มีห้าง หรือ ศูนย์กลางค้าถึงสิบกว่าแห่งโดยส่วนมากแล้วจะอยู่รอบๆ สถานีรถไฟ JR Shibuya เช่นห้าง Tokyu, Mark City, 109 Mens, Marui, Seibu, Loft ฯลฯ

ร้านที่โดดเด่นที่สุดในย่านนี้จะเป็นร้าน TOWER RECORDS SHIBUYA เป็นร้านขาย CD/DVD ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ ที่ตั้งของร้านเป็นตึกสูง 8 ชั้น ด้านในขาย CD/DVD/Blu-ray Disc หนังสือ เครื่องเขียน และมี Cafe อยู่ด้านใน แฟนเพลง J-POP, K-POP หาซื้อเพลงที่ไหนไม่ได้แนะนำให้มาดูที่นี่

Book Off, BINGO เป็นร้านขายของมือสองขนาดใหญ่ในย่านชิบูย่า สินค้ามือสองที่ขายก็มีหนังสือ, DVD, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องเล่น Play station – Xbax, ของใช้ในบ้าน, เครื่องดนตรี, เสื้อผ้า, กระเป๋าแบรนด์, นาฬิกา

ดองกี้ (Donki) สาขา Shibuya ใหญ่มาก มีสินค้าหลายอย่าง เช่น เครื่องสำอาง ของใช้ ของกิน ของฝาก กระเป๋า เสื้อผ้า ฯลฯ สินค้าบางอย่างลดราคาเฉพาะสาขานี้

ABC Mart ร้านขายรองเท้าใหญ่ ในย่านนี้ และมีสาขามากมายในญี่ปุ่น

การเดินเที่ยวในย่านชิบูย่า ถ้าต้องการไปถ่ายรูปกับฮาจิโกะ และ ดูคนข้ามถนนที่ห้าแยกชิบูย่า ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าต้องการไป Tower records, Donki, ร้านมือสอง Book Off ต้องใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงขึ้นไป

การเดินทาง
รถไฟ JR : ลงที่สถานี JR Shibuya โดยนั่งรถไฟได้ถึง 3 สาย ได้แก่ JR Yamanote Line, JR Saikyo Line, JR Shonan Shinjuku Line (สามารถใช้ JR Pass/Tokunai Pass ได้)
รถไฟ Subway : ลงที่สถานี Shibuya (Z01, G01, F16)

Post Views 20037

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

4 thoughts on “ชิบูยา (Shibuya) ศูนย์รวมแฟชั่นในโตเกียว

 • November 26, 2016 at 2:37 pm
  Permalink

  แถวชิบูย่า มีร้านอาหารมื้อเย็น พอจะแนะนำได้ไหมครับ รบกวนด้วยครับ
  ปล.ไม่ทานเนื้อวัว / ไม่เข้าร้านปิ้งๆย่างๆ

 • November 26, 2016 at 4:20 pm
  Permalink

  ตอบคุณ Notee

  ราเมงข้อสอบไหมครับ (ichiran ramen)

 • May 11, 2017 at 4:54 pm
  Permalink

  ขอคำแนะนำค่ะ
  วันที่จะกลับไทย ไฟล์ท 20.55น. ตอนเช้าตื่นมาไปฮาราจูกุ ต่อ ชิบูยา แล้วไปสนามบินได้มั๊ยคะ
  รบกวนช่วยแนะนำวิธีไปสนามบินนาริตะด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 • May 11, 2017 at 5:08 pm
  Permalink

  ตอบคุณ chalida

  ไปแค่ Harajuku + Shibuya สบายมากครับ เพิ่มอีก 2 ย่านก็ยังไหว ส่วนไปสนามบินเลือกเอา 1 อย่างในนี้ครับ https://www.emagtravel.com/archive/narita-to-tokyo.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *