โรงแรมญี่ปุ่น แบ่งตามภูมิภาค

ประเทศญี่ปุ่น แบ่งออกเป็น 8 ภูมิภาค 47 จังหวัด ในแต่ละจังหวัดมีสถานที่เที่ยว ที่พักแตกต่างกันไป ว่ากันว่าการมาเที่ยวญี่ปุ่นครั้งเดียวไม่เคยพอ หากกำลังวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นแนะนำว่าให้เก็บทีละภูมิภาค จะได้ไม่เสียเวลาเดินทาง และค่าใช้จ่ายมาก

1. ภูมิภาคฮอกไกโด (Hokkaido)

เป็นภูมิภาคที่อยู่เหนือสุดของญี่ปุ่น อากาศหนาวตลอดทั้งปี มีซัปโปโรเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโด นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน และเล่นสกี สโนว์บอร์ด ชมหิมะในฤดูหนาว โดยจะมีงาน Sapporo Snow Festival เป็นงานใหญ่ประจำปี จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ปัจจุบันมีสายการบิน Thai AirAsia X และ การบินไทย บินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปยัง สนามบิน New Chitose Airport (CTS) เกาะฮอกไกโด

2. ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

เป็นภูมิภาคที่อยู่เหนือสุดของของเกาะฮอนชู (Honshū) มีเมืองเซนไดเป็นเมืองใหญ่ สินค้าขึ้นชื่อของภูมิภาคนี้คือแอปเปิ้ล เป็นพื้นที่ที่ปลูกแอปเปิ้ลมากที่สุดในญี่ปุ่น ส่วนมากจะปลูกที่เมือง Hirosaki จังหวัด Aomori การมาเที่ยวภูมีภาคนี้มาได้สะดวกด้วยการบินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปยังสนามบินเซนได ให้บริการโดยการบินไทย

3. ภูมิภาคคันโต (Kanto)

อยู่ตรงกลางเกาะฮอนชู มีโตเกียวเป็นเมืองหลวง และ เป็นเมืองที่ใหญที่สุดในญี่ปุ่น มีความเจริญมาก การเดินทางสะดวก มีรถไฟ รถประจำทาง ไปยังที่ต่างๆ มีสวนสนุกระดับโลก Tokyo Disneyland และ Tokyo Disneysea ภูมิภาคนี้เหมาะกับผู้ที่มาเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก เที่ยวง่าย เดินทางสะดวก

4. ภูมิภาคชุบุ (Chubu)

เป็นภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น มี Japanese Alps เป็นเทือกเขาที่สำคัญ เมือง/สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น ทะเลสาบ Kawaguchiko, Nagoya, Shirakawago กำแพงหิมะทาเทยาม่า คุโรเบะ (Tateyama Kurobe Alpine Route)

5. ภูมิภาคคันไซ (Kansai) หรือ ภูมิภาคคินกิ (Kinki)

เป็นภูมิภาคที่มีเมืองท่องเที่ยวหลายเมือง เช่น เกียวโต โอซาก้า นารา โกเบ และ ฮิเมจิ มีสวนสนุกระดับโลก Universal Studio Japan ภูมิภาคนี้เหมาะกับผู้ที่มาเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก เที่ยวง่าย เดินทางสะดวก

6. ภูมิภาคชุโกกุ (Chūgoku)

ภูมิภาคทางทิศตะวันตกของเกาะฮอนชู มีเมืองฮิโรชิม่า เป็นเมืองหลวงของภูมิภาคนี้

7. ภูมิภาคชิโกกุ (Shikoku)

Shikoku มีความหมายว่า “4 จังหวัด” ได้แก่จังหวัด Tokushima, Kagawa, Ehime และ Kōchi ภูมิภาคชิโกกุมีภูมิประเทศเป็นเกาะ แต่มีสะพานเชื่อมกับเกาะฮอนชู ภูมิภาคนี้ไม่ค่อยเด่นเรื่องการท่องเที่ยว

8. ภูมิภาคคิวชู (Kyushu)

Kyushu มีความหมายว่า “9 จังหวัด” ภูมิภาคนี้กำลังบูมในด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากมีสายการบินราคาประหยัด เปิดเส้นทางบินตรงมายัง Fukuoka จุดเด่นของภูมิภาคนี้คือ รถไฟสวย และ มีบ่อน้ำร้อน มีออนเซ็นดีๆ หลายแห่ง

9. เกาะโอกินาว่า (อยู่ในภูมิภาคคิวชู)

ถึงจะจัดให้อยู่ในภูมิภาคคิวชู แต่ในความเป็นจริง เกาะโอกินาว่า (Okinawa) อยู่ไกลจากภูมิภาคคิวชูมาก เกาะโอกินาว่า เป็นเกาะที่ขึ้นชื่อว่าทะเลสวยที่สุดในญี่ปุ่น อากาศร้อนกว่าภูมิภาคอื่นๆ