ข้อมูลท่องเที่ยว Kamakura คามาคุระ ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นคามาคุระ Kamakura

เมืองคามาคุระ (Kamakura 鎌倉) อยู่ในจังหวัด Kanagawa เป็นเมืองที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว มีระยะทางจากโตเกียวประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เมืองคามาคุระเป็นเมืองเล็กๆ ติดทะเล มีวัด และ ศาลเจ้าสวยๆ หลายที่ และเคยเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นมาก่อน เมืองนี้คนไทยรู้จักกันกันดีว่ามีพระใหญ่ไดบุตซึ (The Great Buddha) และซากุระสวยๆ ให้ชม

ในปี ค.ศ. 1192 คามาคุระ (Kamakura) เป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นโดยโชกุน Minamoto Yoritomo ได้เลือกเมืองคามาคุระเป็นศูนย์กลางในการตั้งรัฐบาลและกองทัพ เมืองคามาคุระได้มีบทบาทเป็นเมืองหลวงของประเทศนานหลายสิบปี ภายใต้การปกครองของโชกุน Minamoto และผู้สำเร็จราชการโฮโจ (Hojo)

ภายหลังเกิดการเสื่อมถอยของรัฐบาลคามาคุระในช่วง ค.ศ.1400 มีการเปลี่ยนการปกครองย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่เกียวโต คามาคุระเลยถูกลดบทบาทเหลือแค่ภูมิภาคตะวันออก และสูญเสียการปกครองในที่สุด

จากการที่คามาคุระเคยเป็นเมืองหลวง มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เมืองนี้จึงมีวัด และ ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สำคัญอยู่หลายที่คล้ายกับที่เกียวโต จึงมีการเปรียบเทียบว่าคามาคุระเป็นเกียวโตแห่งภูมิภาคตะวันออก

การเที่ยวในเมืองคามาคุระ สามารถเดินทางจากโตเกียว มาคามาคุระแบบไปเช้า – เย็นกลับได้ หรือถ้าเที่ยวเฉพาะสถานที่สำคัญ ก็ใช้เวลาเพียงครึ่งวัน จะจัดโปรแกรมเที่ยวคามาคุระ + โยโกฮามา ใน 1 วันก็ได้ โดยเริ่มจากลงรถไฟที่สถานี JR Kita – Kamakura เดินเข้าวัด Engakuji, วัด Kenchoji, ศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu เดินไปขึ้นรถไฟที่ JR Kamakura ต่อรถไฟไปลงสถานี Hase ชมพระใหญ่ไดบุตซึ (Great Buddha) และปิดท้ายด้วยวัด Hasedera ถ้ายังมีเวลาก็ค่อยไปต่อที่โยโกฮามา

รถไฟ JR :
  • จาก JR Tokyo : นั่งรถไฟสาย JR Yokosuka Line มาลงที่สถานี JR Kamakura ค่าโดยสาร 920 เยน ระยะเวลา 55 นาที
  • จาก JR Shinjuku : นั่งรถไฟสาย JR Shonan-Shinjuku Line มาลงที่สถานี JR Kamakura ค่าโดยสาร 920 เยน ระยะเวลา 52 นาที

ผู้ที่ถือบัตร JR Pass หรือ JR TOKYO Wide Pass สามารถนั่งรถไฟฟรีได้จนถึงสถานี JR Kamakura

รถไฟ Odakyu : จากสถานี Shinjuku นั่งรถไฟสาย Odakyu Ltd. Exp. Enoshima ต่อรถไฟ Enoshima Electric Railway  for KAMAKURA ที่สถานี Fujisawa ค่าโดยสาร 1,510 เยน ระยะเวลา 115 นาที

ไม่แนะนำเส้นทางนี้เนื่องจากใช้เวลา และมีค่าโดยสารมากกว่า

นักท่องเที่ยวส่วนมากจะเดินทางในเมืองคามาคุระด้วยรถไฟ โดยรถไฟที่ให้บริการนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 บริษัท ได้แก่ JR และ  Enoden สามารถใช้ Suica ชำระค่าโดยสารได้

EnodenJR

 สถานที่ท่องเที่ยวส่วนมากจะอยู่รอบๆ 3 สถานี

สถานี รถไฟให้บริการ สถานที่ท่องเที่ยว
Kita-Kamakura Station JR วัด Engakuji, วัด Kenchoji
Kamakura Station JR และ  Enoden ศาลเจ้า Hachimangu
Hase Station Enoden พระใหญ่ Daibutsu, วัด Hasedera

Post Views 14544

Universal AC Adapterเครื่องชั่งกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *