ภูเขาไฟฟูจิ คาวากูจิโกะ (Kawaguchiko)

ญี่ปุ่น / คาวากูจิโกะ (Kawaguchiko)

คาวากูจิโกะ (Kawaguchiko : 河口湖) เป็นหนึ่ง 1 ใน 5 ทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ (Kawaguchiko, Saiko, Yamanakako, Shojiko และ Motosuko) ที่คนนิยมไปชมวิวภูเขาไฟฟูจิมากที่สุด เนื่องจากเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ชัด วิวสวย มีที่พักรอบทะเลสาบ และการเดินทางที่สะดวกได้ทั้งรถไฟ และรถบัส สามารถไปเช้า – เย็นกลับจากโตเกียวได้เลย

ใบไม้แดง

ในแต่ละเดือนคาวากูจิโกะ และ ภูเขาไฟฟูจิจะมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป เช่นกลางเดือนเมษายน (ช่วงสงกรานต์) จะเป็นช่วงดอกซากุระบานรอบทะเลสาบคาวากูจิโกะ ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ต้นไม้รอบทะเลสาบจะเป็นสีเหลือง ส้ม แดง ช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวเยอะมากเป็นพิเศษ

พยากรณ์อากาศ

การไปชมภูเขาไฟฟูจิที่ Kawaguchiko ควรที่จะเปิดดูพยากรณ์อากาศก่อนไป ยิ่งใกล้วันไปเท่าไหร่ ความแม่นยิ่งมากขึ้น โดยปกติแล้วมักจะมีเมฆ หมอกมาบังวิวภูเขาไฟอยู่บ่อยๆ หลายคนไปถึงที่แล้วไม่ได้เห็นภูเขาไฟฟูจิก็มี

เวบที่ใช้ดูพยากรณ์อากาศ ที่ง่ายที่สุดคือ Google โดยพิมพ์คำว่า “kawaguchiko weather” ก็จะมีพยากรณ์อากาศขึ้นให้เห็น 7 วันถัดไป

ภูเขาไฟฟูจิ (Mt.Fuji)

ภูเขาไฟฟูจิ หรือ ฟูจิซัง เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น สูงถึง 3,776 เมตร ด้วยระดับความสูงขนาดนี้สามารถเห็นภูเขาไฟฟูจิได้จากบนเครื่องบินอย่างชัดเจน หรือ ถ้าจะเทียบความสูงกับดอยอินทนนน์บ้านเรา ยอดดอยอินทนนน์มีความสูง 2,565 เมตร ถือว่าอยู่ในระดับต่ำกว่ากว่าภูเขาไฟฟูจิเป็นอย่างมาก ภูเขาไฟฟูจิเป็นภูเขาไฟที่มีโอกาสปะทุต่ำ ระเบิดครั้งล่าสุดในปี ค.ศ. 1707 ที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิคลอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัดได้แก่ ชิซุโอคะ (Shizuoka) และ ยามานาชิ (Yamanashi)

ภูเขาไฟฟูจิ

รูปทรงของภูเขาไฟฟูจิถือว่าเป็นภูเขาที่มีรูปทรงสวยที่สุดในโลก คือมีความสมมาตรกันทุกด้าน ไม่ว่าจะมองมุมไหนจะไม่มีบิดเบี้ยว ตัวภูเขาทำมุม 45 องศากับพื้นราบ และมีหิมะปกคลุมเป็นสีขาวโพลนที่ยอดภูเขาไฟฟูจิเกือบตลอดทั้งปี คนญี่ปุ่นมีความเชื่อทางด้านศาสนา และ วัฒนธรรมเกี่ยวกับภูเขาไฟฟูจิมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันภูเขาไฟฟูจิจัดว่าเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

การชมภูเขาไฟฟูจิจะนิยมไปชมที่ทะเลสาบทั้ง 5 รอบภูเขาไฟฟูจิ เนื่องจากว่ามีทิวทัศน์ที่สวยงาม ทะเลสาบทั้ง 5 ได้แก่ Kawaguchi-ko, Sai-ko, Shoji-ko, Motosu-ko และ Yamana-ko

การเดินทางรอบทะเลสาบคาวากูจิโกะ (Kawaguchiko)

ทำได้ 3 วิธี

 1. นั่งรถบัส โดยเริ่มต้นจากสถานีคาวากูจิโกะ ไปสิ้นสุดที่ป้ายหมายเลข 22 (เส้นทาง Red Line) รถจะจอดตามป้ายหมายเลขต่างๆ เราเลือกลงในป้ายที่สนใจ และขึ้นรถต่อไปยังป้ายอื่นๆ ที่เหลือ ค่ารถจะจ่ายเป็นเที่ยวๆ หรือซื้อพาสเหมาจ่ายก็ได้


  พาสนั่งรถบัสมีชื่อว่า Retro R coupon ราคา ผู้ใหญ่ 1,200 เด็ก 600 เยน ซื้อพาสได้ที่หน้าสถานี Kawaguchiko พาสนี้ใช้เดินทางรอบทะเลสาบ Kawaguchiko – Saiko ได้อย่างไม่จำกัดเที่ยว ในระยะเวลา 2 วัน (ไม่มีพาส 1 วันขาย)
 1. ปั่นจักรยาน วิธีนี้มักจะใช้กับคนที่นอนโฮสเทล เรียวกัง รอบทะเลสาบ ที่พักหลายที่มีจักรจักรยานให้ยืม
 2. เช่ารถขับ เหมาะสำหรับผู้ที่เดินทาง 2-5 คน มีเด็ก หรือ ผู้สูงอายุ วิธีนี้จะได้รับความสะดวกมาก และเดินทางได้เร็วกว่ารถบัส

Retrobusถนนรอบทะเลสาบ

รถบัสรอบทะเลสาบ และ ถนนรอบทะเลสาบ

ป้ายหยุดรถที่น่าสนใจ ในเส้นทาง Retro Bus รอบทะเลสาบคาวากูจิโกะ

แผนที่ทะเลสาบคาวากูจิโกะ

แผนที่จากเวบ bus-en.fujikyu.co.jp

ในเส้นทางรอบทะเลสาบคาวากูจิโกะมีป้ายหยุดรถทั้งหมด 22 ป้าย* เราไม่จำเป็นต้องลงทุกป้าย ลงเฉพาะที่เราสนใจก็พอ จะได้ไม่เป็นการเสียเวลา

ป้ายหมายเลข 1ป้ายหมายเลข 1

 • ป้ายหมายเลข 1 สถานี Kawaguchiko มองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้จากหน้าสถานี
 • ป้ายหมายเลข 7 Kawaguchiko Herb Hall ที่จัดแสดงสมุนไพร

 • ป้ายหมายเลข 11 Pleasure Cruiser / Ropeway Ent. มีกระเช้าไฟฟ้า Kachi Kachi Ropeway ที่ด้านบนมองเห็นวิวทะเลสาบคาวากูจิโกะและภูเขาไฟฟูจิได้อย่างงดงาม แต่ด้านล่างไม่เห็นฟูจิมีแนวภูเขามาบัง
 • ป้ายหมายเลข 16 Kawaguchiko Museum of Art

อุโมงค์เมเปิ้ลฟูจิ

 • ป้ายหมายเลข 18-19 (เดินถึงกันได้) Kawaguchiko Monkey Show Theater /Konohana Art Museum – Itchiku Kubota Art Museum มีทางเดินเลียบทะเลสาบมีต้นซากุระอยู่ริมทางเดิน มองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจน ในหน้าซากุระจะมีซากุระบานสะพรั่ง และในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะมีอุโมงค์เมเปิ้ลสีแดงสดเป็นแนวยาวอยู่ริมถนน นอกจากนั้นจะมีร้านขายของของชาวบ้านแถวนั้น ขายของกิน ผัก ผลไม้ ส้ม กล้วย แอปเปิ้ลในราคาไม่แพง

ป้าย 22ป้าย 22

 • ป้ายหมายเลข 22 Kawaguchiko Natural Living Center ป้ายสุดท้ายของทะเลสาบคาวากูจิโกะมี Natural Living Center ร้านขายของที่ระลึก ของฝาก มีที่นั่งทานกาแฟ softcream จุดนี้ก็สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจน

*หมายเหตุ. ตั้งแต่ปี 2558 ป้ายหยุดรถรอบทะเลสาบ ได้เพิ่มจาก 21 เป็น 22 ป้าย

อุณหภูมิเฉลี่ย 12 เดือน และเทศกาลในเดือนต่างๆ

อุณหภูมิรอบทะเลสาบ Kawaguchiko ค่อนข้างเย็นเกือบทั้งปี โดยจะเริ่มมีหิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม, ใบไม้เปลี่ยนสีจะเริ่มมีในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน และซากุระจะบานในช่วงกลางเดือนเมษายน

มกราคม -6 ถึง 5 องศา มีหิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิ, หิมะปกคลุมที่พื้นรอบทะเลสาบ Kawaguchiko
กุมภาพันธ์ -5 ถึง 6 องศา มีหิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิ, หิมะปกคลุมที่พื้นรอบทะเลสาบ Kawaguchiko, ในปีที่หิมะตกหนักมาก รถบัส รถไฟ อาจหยุดให้บริการ มาเที่ยวเดือนนี้ต้องตรวจเช็คสภาพอากาศตลอดเวลา
มีนาคม -2 ถึง 9 องศา มีหิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิ อากาศเริ่มอุ่นขึ้น
เมษายน 3 ถึง 15 องศา มีหิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิ, ซากุระบานรอบทะเลสาบ ช่วงกลางเดือนเมษายน หรือช่วงสงกรานต์
พฤษภาคม 8 ถึง 20 องศา มีหิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิ และค่อยๆ น้อยลง ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปีจะเป็นช่วงที่ดอกพิงค์มอสออกดอกสีชมพูสวยงาม คนนิยมไปดูทุ่งพิงค์มอส หรือดอกชิบะซากุระ ในงานเทศกาล Fuji Shibazakura ที่ตั้งของงานจะอยู่ห่างจากทะเลสาบ Motosu ประมาณ 3 กิโลเมตร ไปทาง Fujinomiya ในเส้นทาง 139 มีรถบัสจากสถานี Kawaguchiko ไปงาน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
มิถุนายน 13 ถึง 22 องศา เข้าสู่หน้าร้อน หิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิ และค่อยๆ น้อยลงจนเกือบหมด หรือ อาจจะหมดตอนสิ้นเดือน มีฝนตกเป็นบางวันมีดอก Lavender บานริมทะเลสาบ และมีงาน Kawaguchiko Herb Festival
กรกฎาคม 17 ถึง 26 องศา ถ้าโชคดีอาจได้เห็นหิมะที่หลงเหลืออยู่ที่ยอดภูเขาฟูจิ ช่วงต้นเดือน มีฝนตกเป็นบางวันเปิดเส้นทางปืนขึ้นภูเขาไฟฟูจิ ผู้ที่สนใจให้นั่งรถบัสไปที่ Kawaguchiko ชั้น 5 แล้วเดินเท้าจนถึงยอดฟูจิ
สิงหาคม 17 ถึง 27 องศา มีฝนตกเป็นบางวันมีเทศกาลจุดพลุรอบทะเลสาบทั้ง 5
กันยายน 14 ถึง 23 องศา มีฝนตกเป็นบางวัน อากาศเริ่มเย็นขึ้น
ตุลาคม 7 ถึง 17 องศา เริ่มมีหิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิช่วงปลายเดือนตุลาคม และเริ่มมีใบไม้เปลี่ยนสีตั้งช่วงปลายเดือนตุลาคม
พฤศจิกายน 1 ถึง 13 องศา มีหิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิ, ใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามในช่วง 2 – 3 สัปดาห์แรกและจะค่อยๆ โรยลงหลังจากสัปดาห์ที่ 4
ธันวาคม -4 ถึง 8 องศา มีหิมะที่ยอดภูเขาไฟฟูจิ, และอาจมีหิมะตกในช่วงปลายเดือนธันวาคม เดือนนี้ฟ้าค่อนข้างใสมีโอกาสเห็นฟูจิได้มากกว่าเดือนอื่น
พาสที่สามารถใช้เดินทางมา Kawaguchiko ได้
 • JR TOKYO Wide Pass

สามารถเดินทางจากโตเกียว หรือเมืองรอบๆ โตเกียว มาคาวากูจิโกะได้ โดยรถไฟ สามารถนั่งได้ทั้งรถไฟ JR และรถไฟสาย Fujikyu Railway พาสนี้เหมาะสำหรับคนที่ไปเที่ยวเมืองรอบๆ โตเกียว เป็นระยะเวลา 3 วัน เช่น Kawaguchiko, Nikko, GALA Yuzawa แต่ถ้าจะซื้อพาสนี้เพื่อมา Kawaguchiko อย่างเดียวจะไม่คุ้ม

พาสราคา : 10,000 เยน ใช้งานได้ 3 วัน

 • Fuji Hakone Pass

พาสนี้สามารถเดินทางด้วยรถบัส Fujikyuจาก Gotemba มายังสถานี Kawaguchiko  หรือจะใช้เดินทางด้วยรถบัสจากสถานี Shinjuku มายังสถานี Kawaguchiko ก็ได้ พาสนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมภูเขาไฟฟูจิสองที่ Hakone และ Kawaguchiko

พาสราคา : 8,000 เยน ใช้งานได้ 3 วัน

 • JR Pass

สามารถเดินทางจากโตเกียว มายังสถานี JR Otsuki ได้ฟรี แต่จาก Otsuki มายัง Kawaguchiko จะต้องจ่ายค่ารถไฟเอง 1,140 เยน

พาสราคา : 29,110 เยน ใช้งานได้ 7 วัน

การเดินทางจากโตเกียวไปทะเลสาบคาวากูจิโกะ
รถไฟ : เป็นการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว คุมเวลาได้ดี แต่ต้องไปต่อรถไฟ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางค่อนข้างเยอะ สำหรับคนที่มี JR Pass สามารถนั่งได้ฟรีจนถึงสถานี JR Otsuki และคนที่มี JR TOKYO Wide Pass สามารถนั่งได้ฟรีจนถึงสถานี Kawaguchiko เลย

1. นั่งรถไฟที่สถานี JR Shinjuku สาย Azusa หรือ Kaiji ไปลงที่สถานี JR Otsuki ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถใช้ JR Pass/JR TOKYO Wide Pass ได้ ถ้าไม่มี JR Pass ค่าโดยสาร 1,320 เยน

2. จากสถานี Otsuki นั่งรถไฟสาย Fujikyu Railway ไปลงที่สถานี Kawaguchiko ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 1,140 เยน ไม่สามารถใช้ JR Pass ได้ แต่ใช้ JR TOKYO Wide Pass ได้

ในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ มีรถไฟขบวนพิเศษ NARITA EXPRESS (NEX) วิ่งตรงจากสนามบินนาริตะ ไปยังสถานี Kawaguchiko โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 24 นาที ค่าโดยสาร 6,840 เยน สามารถใช้ JR TOKYO Wide Pass ได้

รถบัส : นั่ง Highway Bus ที่สถานี Shinjuku ไปลงที่สถานี Kawaguchiko รถบัสที่ให้บริการเป็นรถบัสปรับอากาศมีห้องน้ำในตัว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ในช่วงเวลาที่รถไม่ติด แต่ถ้ารถติดอาจใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง คุมเวลาค่อนข้างยาก ส่วนมากแล้วในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี และ ช่วงซากุระบานจะใช้เวลาเดินทางมาก

ค่าโดยสารคนละ (ขาเดียว) 1,750 เยน เด็ก 880 เยน ควรจองก่อนเดินทาง 1 วัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊ก highway-buses.jp/fuji

รถไฟรถบัส

รถไฟ และ รถบัส

การเดินทางจาก Kawaguchiko ไปยังที่ต่างๆ
 • ภูเขาไฟฟูจิชั้น 5 (Kawaguchiko 5th Station)

นั่งรถบัสหน้าสถานี Kawaguchiko station ค่ารถขาเดียว 1,540 เยน ใช้เวลา 50 นาที ตั๋วไป-กลับ ราคา 2,100 เยน มีรถวิ่งวันละ 11-16 รอบในช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม และวันละ 5 รอบในช่วงกลางเดือนมีนาคม – ต้นเดือนธันวาคม ในช่วงที่มีหิมะตกหนัก ฝนตกหนักอาจไม่มีให้บริการ นักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปพิชิตยอดภูเขาไฟฟูจิในหน้าร้อน จะต้องขึ้นรถบัสมาเริ่มที่ตรงนี้

 • Pagoda Chureito (เจดีย์แดง 5 ชั้นที่มีฉากหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิ)

นั่งรถไฟสาย Fujikyu railway จากสถานี Kawakuchiko มา 2 สถานี ลงที่สถานี Shimoyoshida แล้วเดินต่ออีกประมาณ 20-30 นาที ค่าโดยสาร 300 เยน

 • Hakone

ขึ้นรถบัสจากสถานี Kawaguchiko station ไปสถานี Gotemba station ราคา 1,510 เยน เดินเข้าสถานีแล้วข้ามสะพานลอยไปฝั่งตรงข้าม รอรถไป Togendai ราคา 1,020 เยน ลงรถก็จะเจอกับทะเลสาปอาชิ รวมใช้เวลาประมาณ 1.45 – 2 ชั่วโมง

 • Osaka – Kyoto

มีรถ Night bus ของ บ. Fujikyu Expressway Bus ให้บริการ รถออกจากสถานีรถไฟ Kawaguchiko เวลา 20.52 น. ถึงเกียวโตเวลา 5.57 น. และโอซาก้า 6.53 น. ค่าโดยสารไปเกียวโต 4,900 เยน และ โอซาก้า 5,400 เยน ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

Post Views 28011

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

One thought on “ภูเขาไฟฟูจิ คาวากูจิโกะ (Kawaguchiko)

 • September 5, 2017 at 11:30 am
  Permalink

  ราคาค่าเดินทางในบทความนี้คือราคาอัพเดทล่าสุดของปีนี้ใช่มั้ยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *