ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน / ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง เป็นหนึ่งในที่เที่ยวยอดฮิตในช่วงหน้าหนาว มีลักษณะพื้นที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บนยอดเขาสูง ริมอ่างเก็บน้ำมีแนวสนปลูกไว้เรียงรายและสวยงาม “ปางอุ๋ง” อยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 40 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง จุดเด่นคือ เวิ้งน้ำที่มีไอหมอกจางๆ และแนวต้นสน ชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ส่องแสงสะท้อนผืนน้ำเป็นแสงสีทองผ่านแนวทิวสนอันเขียวขจี ท่ามกลางอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ พร้อมด้วยอากาศที่หนาวเย็น ที่นี่ถือว่า เป็นทะเลสาบที่สวยที่สุดในเมืองไทย จนได้รับสมยานามว่า สวิสเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง มีชื่อเต็มว่า โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินี ที่ทรงเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่อันตราย อยู่ติดแนวชายแดนพม่า มีกองกำลังต่างๆ มีการขนส่ง ปลูกพืชเสพติด และบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าอยู่เสมอ พระองค์จึงมีพระราชดำริให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนั้นให้อยู่เป็นชุมชน และพัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ โดยมีพระราชประสงค์สร้างความมั่นคงแนวชายแดน พัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎรให้ดีขึ้นและฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ยั่งยืนตลอดไป

หงส์

ในทะเลสาบปางอุ๋งมีหงส์ดำ 2 คู่และ หงส์ขาว 1 คู่ ในช่วงเช้าหงส์มักจะมากินอาหารที่จุดลงแพไม้ไผ่

ล่องแพไม้ไผ่

ล่องแพไม้ไผ่ เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเมื่อมาเที่ยวปางอุ๋ง ได้ชมวิวเคล้าสายหมอกที่ทะเลสาบปางอุ๋ง แพไม้ไผ่ลำนึงจะนั่งได้ 2 คนรวมกับคนพายเป็น 3 คน มีเสื้อชูชีพให้ คิดค่าบริการลำละ 150 บาท ถ้ามาช่วงดอกนางพญาเสือโคร่งบานก็จะได้เห็นต้นนางพญาเสือโคร่งเป็นสีชมพูทั้งต้นซ่อนตัวอยู่ในป่าสน ระหว่างที่ล่องแพก็จะเจอกับฝูงหงส์ที่ว่ายน้ำอยู่ในทะเลสาบ ระยะเวลาในการล่องแพประมาณ 30 นาที

ดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูบานท่ามกลางป่าสน มักจะบานในช่วงสัปดาห์ที่ 3-4 ของเดือนมกราคม

ศาลาประทับทรงงาน

ศาลาประทับทรงงาน ตั้งอยู่ที่ริมทะเลสาบปางอุ๋ง กรมป่าไม้ได้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2539 เพื่อใช้เป็นสถานที่ประทับทรงงานของ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จประทับทรงงานด้านศิลปชีพ ณ อาคารแห่งนี้เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2540 ได้ทรงปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งที่ด้านหลังอาคารแห่งนี้ และเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2545 ทรงปล่อยหงส์ดำ 2 คู่ และหงส์ขาว 1 คู่ที่อ่างเก็บน้ำปางตอง

ต้นนางพญาเสือโคร่ง

ต้นนางพญาเสือโคร่ง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงปลูกเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2540

การเข้าชม
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 5.30-18.00 น.
ช่วงเวลาท่องเที่ยว : เดือนตุลาคม – กลางเดือนกุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวเย็น มีหมอกในตอนเช้า (บางวัน)
ค่าเข้าชม

ปางอุ๋งมีพื้นที่บางส่วนเป็นของอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา – น้ำตกผาเสื่อ พื้นที่ของอุทยานฯ จะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเข้าชม ส่วนพื้นที่บริเวณสะพานเชือก จุดล่องแพ ไม่เสียค่าเข้าชม

พื้นที่ของอุทยานฯ จะอยู่ตรงแนวต้นสน มีค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ ดังนี้

  • คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
  • ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
ที่ตั้ง – ติดต่อปางอุ๋ง
ที่อยู่ :
บ้านรวมไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน
เบอร์โทรศัพท์ : โครงการพระราชดำริ ปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)  โทร. 080- 847- 8456 และ 087- 661- 8594
เวบไซต์ :
ที่พักที่ปางอุ๋ง

ที่พักปางอุ๋งที่กางเต๊นท์

  1. รวมไทยเกสท์เฮ้าส์ ติดต่อ โทร. 053-611-244
  2. บ้านพักของโครงการพระราชดำริ ปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) โทร. 080- 847- 8456 และ 087- 661- 8594
  3. บ้านพักโฮมสเตย์ชาวบ้าน ห่างจากปางอุ๋งประมาณ 150 เมตร โทร 053-692-144 ,โทร 08-6916-8967 และ 08-4141-2636
  4. กางเต๊นท์ในพื้นที่อุทยานฯ ค่าใช้สถานที่คนละ 30 บาท เช่าเต๊นท์ขนาด 3 คน 225 บาท ถุงนอน 30 บาท หมอน 10 บาท
การเดินทาง
รถยนต์ : เส้นทางที่ 1

จากกรุงเทพ ใช้เส้นทางกรุงเทพ-ฮอด ผ่านอยุธยา-นครสวรรค์-ตาก – ลี้ – ฮอด – แม่สะเรียง – ขุนยวม เข้าสู่ ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนขับไปเรื่อยๆ ผ่านน้ำตกผาเสื่อ ผ่านพระตำหนักปางตอง เข้าสู่บ้านหมอกจำแป๋ หมู่บ้านใหญ่เป็นจุดแยก ซ้ายไปปางอุ๋ง ขวาไปถ้ำปลา เลี้ยวซ้ายจากนี้ไป หนทางคดโค้ง ไต่เขาชันขึ้นเรื่อยๆ ต้องใช้ความระวัง

มาถึง บ้านนาป่าแปก หมู่บ้านรวมมิตรที่จะเห็นชาวบ้าน ทั้งกระเหรี่ยงและไทยใหญ่ แต่งกายเป็นเอกลักษณ์ เลี้ยวซ้ายเข้า หมู่บ้านรวมไทย ผ่านหมู่บ้านรวมไทย ก็เข้าถึงจุดหมายโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) แต่ถ้าตรงไปเป็น หมู่บ้านรักไทย หมู่บ้านของชาวจีน จากกองพล 93

เส้นทางที่ 2

จากเชียงใหม่ แล้วค่อยต่อไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยใช้เส้นทางแม่มาลัย-ปาย-ปางมะผ้า ก่อนถึงแม่ฮ่องสอน จะถึงทางเข้าบ้านหมอกจำแป่ ให้เลี้ยวขวาเข้าไปตามทางจะมีป้ายบอกทางไปบ้านรวมไทย น้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง บ้านรักไทย ซึ่งอยู่ทางเดียวกันประมาณ 25 กิโลเมตรมีทางแยกซ้าย ป้ายเล็กๆ เขียนว่า บ้านรวมไทย ให้เลี้ยวเข้าไปผ่านหมู่บ้านห้วยมะเขือส้มตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึงบ้านรวมไทย หรือ ปางอุ๋ง

รถโดยสาร : จากแม่ฮ่องสอน ให้ไปที่หน้าตลาดสายหยุด ถามหาคิวรถปางอุ๋ง จะมีรถสองแถวประจำทางขึ้นไปยังปางอุ๋ง (บ้านรวมไทย) เป็นสาย แม่ฮ่องสอน-ห้วยมะเขือส้ม เที่ยวไป 09.00 น. และ 14.00 น., เที่ยวกลับ 06.00 น. และ 11.00 น. หรืออาจจะเหมารถจากหน้าตลาดสายหยุดไปเลยก็ได้อัตรค่าโดยสารประมาณ 600 บาท

จากเชียงใหม่ ใช้บริการ One day trip ปางอุ๋ง, บ้านรักไทย, ปางตอง, น้ำตกผาเสื่อ, ภูโคลน, กระเหรี่ยงคอยาว, พระธาตุดอยกองมู, อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา, จุดชมวิวลุกข้าวหลาม, จุดชมวิวกิ่วลม เดินทางด้วยรถตู้ ค่าใช้จ่ายคนละ 700 บาท ดูรีวิวเที่ยวปางอุ๋ง

Post Views 2497

Universal AC Adapterเครื่องชั่งกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *