โป่งน้ำร้อนท่าปาย บ่อน้ำร้อนบ้านท่าปาย

โป่งน้ำร้อนท่าปาย เป็นโป่งน้ำร้อนธรรมชาติอยู่ท่ามกลางขุนเขาและป่าไม้ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อยู่ใกล้ตัวเมืองปาย มีน้ำร้อนไหลผ่านทั่วบริเวณกว้าง มีบ่อใหญ่สองบ่อ เป็นบ่อกลางแจ้งสามารถลงแช่ตัวได้ นอกนั้นเป็นน้ำผุดหลายจุด อุณหภูมิที่จุดกำเนิดความร้อนประมาณ 80 – 100 องศาเซลเซียส สามารถต้มไข่ให้สุกได้ และอุณหภูมิลดลงเรื่อยๆ ตามระยะทาง นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวยุโรป และจีน นิยมมาแช่ตัว

จากที่จอดรถเดินเข้ามาประมาณ 3 – 5 นาที จะเจอกับบ่อแช่ตัวกลางแจ้ง ยิ่งเดินเข้าไปลึกเท่าไหร่ อุณหภูมิน้ำจะร้อนขึ้น

บ่อแช่ตัวกลางแจ้ง

ถัดจากบ่อแช่ตัวไปประมาณ 3 นาที เป็นบ่อน้ำผุด แหล่งกำเนิดน้ำร้อนจากใต้ดิน อุณหภูมิน้ำบริเวณนี้สูงถึง 80 – 100 องศาเซลเซียส มีควันลอยขึ้นจากน้ำตลอดเวลา

การค้นพบโป่งน้ำร้อนท่าปาย

ค้นพบโดยชาวบ้านที่เข้ามาทำปศุสัตว์ และขุดเหมือง เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณนี้เป็นที่พักของทหารญี่ปุ่น และเมื่อสงครามสิ้นสุดทหารญี่ปุ่นได้ถอนกำลังออกไป คณะครู และนักเรียนโรงเรียนท่าปายวิทยาคาร ร่วมกับชาวบ้าน ได้เข้ามาพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ตามธรรมชาติ และต่อมาในปี พ.ศ. 2538 โป่งน้ำร้อนท่าปายได้ถูกรวมอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

ภายในบริเวณอนุญาตให้ตั้งเต็นท์พักแรมได้ มีร้านอาหารศูนย์บริการ แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งสิ้น

การเข้าชม
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-16.30 น.
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ค่าเข้าชม

  • คนไทย 50 บาท,  เด็ก 20 บาท, รถยนต์ 30 บาท
  • ชาวต่างชาติ 300 บาท

โป่งน้ำร้อนท่าปาย เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ค่าธรรมเนียมการเข้าชมจ่ายครั้งเดียว สามารถเข้าชมได้ 3 ที่ ใน 1 วัน 1. โป่งน้ำร้อนท่าปาย 2. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง (จุดชมทะเลหมอก) 3. น้ำพุร้อนโป่งเดือด

การเดินทาง
รถยนต์ : จาก อ.ปาย ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1095 (ปาย – แม่มาลัย) ข้ามสะพานแม่น้ำปายไปประมาณ 550 เมตร จะเห็นป้าย “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” ด้านซ้ายมือให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางตลอดทั้งสาย

ตำแหน่งแผนที่บน Google map

รถโดยสาร :

Post Views 1349

Universal AC Adapterเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง

ชอบบทความนี้ กด +1 ให้กำลังใจเราด้วยครับ

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *