วัดพระธาตุลำปางหลวง ลำปาง

 ลำปาง / วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองลำปาง ตั้งอยู่ใน อ.เกาะคา มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และมีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองลำปาง ตามตำนานกล่าวว่า มีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ในราวพุทธศตวรรษที่ 20 ตอนปลาย ตัววัดตั้งอยู่บนเนิน มีบันไดนาคทอดขึ้นสู่ตัววัด เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

สิ่งที่น่าสนใจในวัดได้แก่

  • พระธาตุลำปาง

พระธาตุลำปาง

ลักษณะฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมด้วยบัวมาลัยสามชั้น เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง ฉลุลายหรือที่เรียกว่าทองจังโก เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่รั้วทองเหลืองรอบองค์พระธาตุ มีรูกระสุนที่หนานทิพย์ช้างยิงท้าวมหายศ ปรากฎอยู่

  • วิหารหลวง

เป็นวิหารประธานของวัด ภายในมีซุ้มปราสาททองเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าล้านทอง ด้านหลังเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าทันใจ บนแผงไม้คอสองมีภาพจิตรกรรมเก่าแก่งดงามเรื่องทศชาติชาดก

  • วิหารพระพุทธ

วิหารพระพุทธ

เดิมเป็นวิหารเปิดโล่ง ภายในประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทอง ปางมารวิชัยองค์ใหญ่ เป็นศิลปะแบบสุโขทัย และยังปรากฏเงาพระธาตุกลับหัวภายในวิหารอีกด้วย ในวิหารพระพุทธนี้สุภาพสตรีเข้าได้ และเป็นสถานที่ที่สุภาพสตรีจะได้เป็นเงาพระธาตุซึ่งกลับหัวลง

  • หอพระพุทธ

หอพระพุทธ

สร้างครอบพระพุทธบาทไว้ ฐานก่อขึ้นเป็นชั้นคล้ายฐานเจดีย์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 1992 ภายในมองเห็นแสงหักเห ปรากฏเป็นเงาพระธาตุและพระวิหารในด้านมุมกลับ แต่มีข้อห้ามไม่ให้ผู้หญิงขึ้น

  • กุฏิพระแก้ว

เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต ไม่ปรากฏว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างเมื่อใด แต่ประมาณอายุไม่ต่ำกว่า 400 ปี มาแล้ว

  • บันได

บันไดทางขึ้นด้านหน้าออกแบบเป็นรูปมังกรคายพญานาคทั้งสองข้างบันได เชิงบันไดมีรูปสิงห์ปูนปั้นขนาดใหญ่สองตัว สร้างในสมัยพระเจ้าดวงทิพย์ เจ้าผู้ครองนครลำปาง เมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2331

  • ประตูโขง

ประตูโขง

เป็นซุ้มยอดแหลมเป็นชั้นๆ มีสี่ทิศ ตกแต่งด้วยลวดลาย ปูนปั้น รูปดอกไม้ และสัตว์ในหิมพานต์ เป็นสัญลักษณ์ในตราจังหวัดลำปาง

  • พิพิธภัณฑ์

ได้รวบรวมศิลปวัตถุจากที่ต่าง ๆ ที่หาชมได้ยาก เช่น สังเค็ด ธรรมาสน์ คานหาบ ตู้พระไตรปิฎก เป็นต้น

นอกจากนี้ วัดพระธาตุลำปางหลวงยังเป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วดอนเต้า” (พระแก้วมรกต) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว มีงานนมัสการพระแก้วดอนเต้าในวันเพ็ญเดือน 12 ของทุกปี

การเข้าชม
เวลาทำการ : 7.30 – 17.00 น. เปิดทำการทุกวัน
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ค่าเข้าชม
ไม่เสียค่าเข้าชม
ที่ตั้ง – วัดพระธาตุลำปางหลวง
ที่อยู่ :
 ถนนลำปาง-เกาะคา ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง 52130
การเดินทาง
รถยนต์ : วัดพระธาตุลำปางหลวงอยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ18 กิโลเมตร ใช้เส้นทางหลวงสายลำปาง-เถิน เมื่อมาถึงหลักกิโลเมตรที่ 586 ให้เลี้ยวเข้าไป ขับไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงที่ว่าการอำเภอเกาะคา จากนั้นเลี้ยวขวาไปอีก 3 กิโลเมตร จะเห็นวัดพระธาตุลำปางหลวงอยู่ทางด้านซ้ายมือ
รถโดยสาร :

Post Views 168

กระเป๋าใส่ Passportเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *