วัดต้นเกว๋น เชียงใหม่

เชียงใหม่ / วัดต้นเกว๋น

วัดต้นเกว๋น หรือ วัดอินทราวาส อยู่ใน อ.หางดง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 11 กิโลเมตร เป็นวัดที่มีความสวยงามเก่าแก่ของเชียงใหม่  สิ่งที่สำคัญของวัดนี้คือ ศาลาจตุรมุขซึ่งพบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ และเป็นต้นแบบ ทางศิลปกรรมล้านนาที่มีคุณค่าและยังคงความสมบูรณ์ จนสมาคมสถาปนิกสยามประกาศให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น เมื่อปี พ.ศ.2532 และสถาปัตยกรรมจากวัดต้นเกว๋นแห่งนี้เองได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้สถาปนิกใช้เป็นต้นแบบ ในการออกแบบหอคำหลวงซึ่งตั้งอยู่กลางอุทยานหลวงราชพฤกษ์

เปรียบเทียบหอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ กับ วัดต้นเกว๋น

ด้วยความสวยงามแบบล้านนาดั้งเดิม วัดแห่งนี้ถูกใช้เป็น สถานที่ถ่ายทำละครย้อนยุคที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมอันดั้งเดิมของล้านนา เช่นละครเรื่องรอยไหม, เมื่อดอกรักบาน, รากนครา, เพลิงพระนาง ฯลฯ

ประวัติวัดต้นเกว๋น

สร้างขึ้นประมาณ จ.ศ. 1218 (พ.ศ. 2399-2412) สมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ เป็นเจ้าหลวงปกครองนครเชียงใหม่ ต้นเกว๋น (ชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่งตามภาษาพื้นเมืองล้านนา) ซึ่งมีอยู่ในบริเวณที่ สร้างวัด จึงได้ชื่อวัดครั้งแรกว่า “วัดต้นเกว๋น” ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “วัดอินทราวาส” มาจากชื่อของ เจ้าอาวาสที่สร้างวัดผสมกับคำว่า เจ้าอาวาส (อินทร์ + อาวาส)

ต้นมะเกว๋น

ต้นมะเกว๋น ที่มาของชื่อวัด

วัดต้นเกว๋น เป็นลักษณะสถาปัตยกรรม ที่แสดงออกถึงแบบแผนทางศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมล้านนา ที่งดงามและทรงคุณค่ายิ่ง แม้จะได้รับการบูรณะซ่อมแซม แต่ยังคงไว้ซึ่งศิลปะแบบดั้งเดิม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาไหว้พระ ในบรรยากาศที่เงียบสงบ และร่มรื่น

วัดต้นเกว๋น

ด้านหน้าวัด

บันไดขึ้นไปยังวิหาร

ลวดลายแกะสลักไม้โดยช่างฝีมือ ลายละเอียดบางชิ้นได้หลุด และผุไปตามกาลเวลา

ด้านในวิหารปูเสื่อลำแพนแบบโบราณ มีลวดลายที่เสา และผนัง

หลังคาด้านในวิหาร

ด้านข้างวิหาร

กลองบูชา

กลองโยน (กลองบูชา) ภาษาเหนือเรียกว่า “ก๋องปู๋จา” ถ้าตีจะได้ยินทั่วทั้งตำบล

คำแนะนำในการถ่ายภาพ. ช่วงเช้าเป็นช่วงที่เหมาะกับการถ่ายภาพ แดดจะส่องมายังด้านหน้าวิหาร ส่วนช่วงบ่ายจะย้อนแสง

การเข้าชม
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00- 17.00 น.
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ค่าเข้าชม

  • ไม่มีค่าเข้าชม
ที่ตั้ง – ติดต่อวัดต้นเกว๋น
ที่อยู่ :
หมู่ที่ 4 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ : 053-248-604, 053-248-607
เวบไซต์ :
การเดินทาง
รถยนต์ : 1. จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ถนนสายเชียงใหม่-หางดง (108)  พอถึงสี่แยกสะเมิงให้เลี้ยวขวา จนถึงแยกต้นเกว๋นโดยจะมีตลาดวิบูรณ์ทอง ซ้ายมือ (สี่แยกข้ามคลองชลประทาน) ขับผ่านแยกต้นเกว๋นไปสัก 100 เมตร  จะมีซอยเข้าทางซ้ายมือ (ซอยค่อนข้างเล็กต้องสังเกตให้ดี) ขับไปตามป้ายวัดจะอยู่ซ้ายมือในซอย หรือสังเกตุว่าวัดจะอยู่หลัง อบต.หนองควาย

2. ทางถนนเลียบคลองชลประทาน เลยทางแยกวัดดอยคำหรือแยกราชพฤกษ์ ไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะพบ 4 แยกต้นเกว๋น เลี้ยวขวาไปทางอำเภอสะเมิง แต่เลี้ยวไปเพียง 100 เมตร ก็จะเจอซอยซ้ายมือเข้าวัดต้นเกว๋น

ภายในวัดมีที่จอดรถสะดวกจอดได้หลายคัน

รถโดยสาร :

แผนที่วัดต้นเกว๋น

แผนที่วัดต้นเกว๋น

Post Views 1932

กระเป๋าใส่ Passportเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *