เที่ยวตัวเมืองกระบี่ ปูดำยักษ์ รูปปั้นนกอินทรีย์ แยกไฟแดงมนุษย์โบราณ

กระบี่ / ปูดำยักษ์ รูปปั้นนกอินทรีย์ แยกไฟแดงมนุษย์โบราณ

จังหวัดกระบี่นั้นเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากทั้งทะเล วัด เกาะต่างๆ, สระมรกต, น้ำตกร้อน, ท่าปอม คลองสองน้ำ ฯลฯ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ รีวิวนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศเที่ยวในตัวเมืองกระบี่กันบ้าง มาถ่ายรูปกับประติมากรรมปูดำ, รูปปั้นนกอินทรี, แยกไฟแดงมนุษย์โบราณ และ แยกเสือเขี้ยวดาบ ซึ่งสี่แยกไฟแดงที่มีรูปปั้นแบบนี้มีที่เดียวในประเทศไทย ที่ตัวเมืองกระบี่เท่านั้น

  • ประติมากรรมปูดำ

สถานที่แรกที่เราจะไปเป็นประติมากรรมปูดำ หรือรูปปั้นปูดำยักษ์ รูปปั้นนี้ตั้งอยู่ที่ตัวเมืองกระบี่ ท่าเรือสวนปากน้ำ ถ.อุตรกิจ อยู่ระหว่าง ถ.หลวงพ่อ และซอยมหาราช 10 ถ้ามาจากถนนเพชรเกษมจะเห็นประติมากรรมปูดำ อยู่ทางซ้ายมือ สามารถจอดรถแล้วเดินลงมาถ่ายรูปได้เลย

ประติมากรรมปูดำ ประกอบไปด้วยตัวแม่ 1 ตัว และตัวลูก 3 ตัว สร้างขึ้นจากทองเหลืองรมดำ สัดส่วนสวยงาม สื่อถึงความสัมพันธ์ของครอบครัว ในนิทานอีสปเรื่องแม่ปูกับลูกปู เพื่อให้สอดคล้องกับคำขวัญของจังหวัดกระบี่ “กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก”

ลูกปู 3 ตัว

ด้านหลังประติมากรรมปูดำ จะมองเห็นวิวเขาขนาบน้ำ ถ้ามาช่วงเช้าหรือเย็นๆ ตรงนี้วิวสวย และอากาศดี ใครสนใจล่องเรือชมวิวเขาขนาบน้ำ ถ้ำโบราณ ก็สามารถลงเรือตรงนี้ได้เลย จะมีคนมาชวนล่องเรือตั้งแต่ที่เราลงจากรถ

  • ประติมากรรมนกออก หรือ นกอินทรีย์ทะเลท้องขาว

ห่างจากประติมากรรมปูดำ ประมาณ 20 ก้าวจะเป็นรูปปั้นนกออก หรือ นกอินทรีย์ทะเลท้องขาว ตรงจุดนี้เป็นจุดหลักกิโลเมตร 0

ทางเทศบาลได้สร้างประติมากรรมนกออก เพื่อแสดงถึงวิสัยทัศน์ ของความรอบรู้กว้างไกล มีความพอเพียง ไม่รังแกผู้อื่นและรับผิดชอบตัวเอง ดังคำที่ว่า “บินให้สูง มองให้ไกล ไปให้ถึง”

  • แยกไฟแดงมนุษย์โบราณ

จากประติมากรรมปูดำ ขับรถตรงไปทางทิศใต้ประมาณ 150 เมตร แล้วเลี้ยวขวาที่ ซ.มหาราช 10 ตรงหัวมุมห้าง Vogue จะเป็นแยกไฟแดงมนุษย์โบราณ

แยกไฟแดงมนุษย์โบราณ มีที่มาจากมีการขุดพบซากฟอสซิล กรามบน กรามล่าง ของมนุษย์โบราณ ในกระบี่ ซึ่งคาดว่าในสมัยก่อนเมื่อสี่หมื่นปีที่แล้ว ในบริเวณนี้เคยเป็นชุมชนมาก่อน

แยกไฟแดงมนุษย์โบราณ แห่งเดียวในประเทศไทย

ห้าง Vogue ห้างท้องถิ่น ในตัวเมืองกระบี่ ข้างๆ ห้างมีร้านโรตีชื่อดังอยู่ เป็นของขึ้นชื่อของกระบี่

  • แยกเสือเขี้ยวดาบ

หลายท่านอาจจะมองไม่ออกว่าเป็นรูปปั้นอะไร นี่คือเสือเขี้ยวดาบ สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ที่ตั้งของแยกนี้อยู่ที่ทางเข้าตลาดสดมหาราช รูปปั้นเสือเขี้ยวดาบสื่อถึงว่าในสมัยก่อน ประมาณ 60 ปีที่แล้ว กระบี่มีเสือโคร่งเสือดำ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันมีคนมาอยู่อาศัยมากขึ้น จึงไม่มีเสือให้เห็นแล้ว

แผนที่ประติมากรรมปูดำ, ประติมากรรมนกออก, แยกไฟแดงมนุษย์โบราณ และแยกเสือเขี้ยวดาบ

การไปเที่ยวชมประติมากรรมปูดำ, ประติมากรรมนกออก, แยกไฟแดงมนุษย์โบราณ และแยกเสือเขี้ยวดาบ แนะนำให้จอดรถไว้ที่ประติมากรรมปูดำ – ห้าง Vogue แล้วเดินถ่ายรูปแต่ละจุดเอา

Post Views 19900

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *