ผาช่อ อุทยานแห่งชาติแม่วาง มีถนนใหม่ตัดเข้าแล้ว

ผาช่อ อยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมเมื่อไม่กี่ปี เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ลักษณะหน้าผาดินสูงประมาณ 30 เมตร กว้าง 100 เมตร บางคนก็เปรียบเทียบว่าเป็นแกรนด์แคนยอนเมืองไทย ลักษณะของผาช่อนั้น มีการเรียงตัวของดินเป็นชั้นๆ ในแนวตั้งสลับกับแนวนอน เมื่อมองดูจะเห็นเป็นลวดลายที่แปลกตา ต่างกับหน้าผาที่ถูกกัดเซาะอย่างเช่นแพะเมืองผี ปายแคนยอน

การเกิดผาช่อ

เกิดจากการสะสมของตะกอนบริเวณขอบแอ่งแม่น้ำ ต่อมาธรณีแปรสัณฐานเปลือกโลกดันตัวขึ้น เกิดเป็นที่ลาดลอนชันและตะกอนดังกล่าวถูกดันตัวขึ้นตามภายหลังปัจจัยทางธรรมชาติ เช่น ลม ฝน กัดเซาะ ชะล้างชั้นตะกอนในแนวดิ่ง เกิดเป็นลวดลายที่สวยงาม มีลักษณะที่แปลกตาเป็นตะกอนยุคเทอร์เชียรี เมื่อ 5 ล้านปีที่แล้ว เนื่องจากปัจจุบันแม่น้ำปิง ได้ย้ายตำแหน่งเส้นทางน้ำโดยอยู่ห่างจากผาช่อไปประมาณ 10 กิโลเมตร ประกอบกับผาช่อมีตะกอนกรวดแม่น้ำ กลมมน ที่มีลักษณะคล้าย กับกรวดแม่น้ำปิง นักธรณีวิทยาจึงได้สันนิษฐานว่า พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นพื้นที่ตั้งของแม่น้ำปิงมาก่อน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาช่อ

เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีความหลากหลายของระบบนิเวศและลักษณะทางธรณีวิทยาที่สวยงามแปลกตา มีป้ายสถานีบอกรายละเอียดสิ่งที่น่าสนใจจำนวน 10 สถานี ระยะทางเดินทั้งหมด 900 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง สามารถเดินเที่ยวชมตามเส้นทางได้ด้วยตนเอง

เส้นทางขากลับตั้งแต่สถานี 10 มายังสถานี 7 เป็นเส้นทางลัดเลาะไปตามช่องเขาแคบๆ (คนละเส้นทางกับขามา) ภูมิประเทศสวยงามแปลกตา

จากหินแม่น้ำที่มีมากในบริเวณนี้ สันนิษฐานว่า พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นแม่น้ำปิงมาก่อน

จุดชมวิวผาช่อ

อยู่ก่อนถึงสถานี 1 เป็นจุดชมวิวมองเห็นได้ 180 องศา มีศาลาพัก และมีเครื่องดื่มขาย ก่อนที่จะลงไปยังสถานี 1 แนะนำให้นำน้ำดื่มติดตัวไปด้วย

หน้าผาหินที่เกิดจากการกัดเซาะ

 

ทางลงไปยังสถานี 1 ขั้นบันไดยาว มีราวจับ สองข้างทางเป็นป่า

กำแพงทรายแป้ง เนื้อทรายเป็นสีชมพู

ทางลงไปยังผาช่อ

จุดถ่ายรูปกับป้ายผาช่อ

สถานี 10 ผาช่อ ใช้เวลาเดินประมาณ 25 นาที

มุมนี้แนะนำให้ไปช่วงเช้าจะไม่ย้อนแสง ถ้าถ่ายด้วยเลนส์ wide จะดูหน้าผายิ่งใหญ่ อลังการ

มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปหลายมุม ส่วนมากจะเป็นมุมเสย เห็นผาช่ออยู่เบื้องหลัง

เส้นทางขากลับตั้งแต่สถานี 10 มายังสถานี 7 เป็นเส้นทางลัดเลาะไปตามช่องเขาแคบๆ บริเวณนี้มีชื่อว่า ฮ่อมกองกีด เป็นพื้นที่ใต้แม่น้ำปิงเมื่อ 5 ล้านปีที่แล้ว

รวมแล้วใช้เวลาเดินประมาณ 55 นาที

ผาช่อถนนดีแล้ว (อัพเดท มกราคม 2562)

ใครที่เคยอ่านรีวิวเก่าๆ ช่วงปี 59-60 จะเห็นว่าในรีวิวเป็นถนนทางลูกรัง แต่ปัจจุบันมีถนนทำใหม่ตัดเข้าไปในอุทยานฯ เป็นถนนคอนกรีต แบบ 2 เลนสวนกัน เส้นทางธรรมดา ไม่โค้งไม่ชัน รถจักรยาน มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ 4 ล้อ ไปได้หมด

การเข้าชม
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.30 น.
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี ช่วงที่เหมาะสำหรับท่องเที่ยวคือในฤดูหนาว
ค่าเข้าชม

  • ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
  • ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
  • ค่าพาหนะ รถยนต์ 30 บาท  จักยานยนต์ 20 บาท
ที่ตั้ง -อุทยานแห่งชาติแม่วาง
ที่อยู่ :
ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ :  06-3523-9518
เวบไซต์ :
การเดินทาง
รถยนต์ : จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ระยะทาง 21 กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปอำเภอแม่วางตามถนน รพช.12039 และถนน รพช.10240 (แม่วิน-บ่อแก้ว) ระยะทางราว 36 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วาง
รถโดยสาร :
ที่พักเชียงใหม่
โรงแรมแอท พิงค์นคร

โรงแรมตกแต่งสวยงามสไตล์วินเทจ ทำเลตั้งอยู่ท้ายซอยนิมมานเหมินท์ 12 เดินทางสะดวก ห้องพักสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวกครบ พนักงานบริการดี อาหารเช้ามีให้เลือกหลากหลาย มีสระว่ายน้ำ รอบๆโรงแรมมีร้านอาหารหลายร้าน

โรงแรมอิมม์ ท่าแพ เชียงใหม่

เป็นโรงแรมราคาประหยัด ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ติดประตูท่าแพ เดินทางสะดวก สามารถขึ้นรถสองแถวแดงหน้าโรงแรมได้ เดินข้ามถนนก็ถึงถนนคนเดินท่าแพในวันอาทิตย์ หาของกินง่าย ด้านหน้ามีร้าน McDonald’s

ระมิง ลอดจ์ โฮเต็ล แอนด์ สปา

โรงแรมตกแต่งไสตล์ลานนาแบบร่วมสมัย อาหารเช้าเป็นแบบบุฟเฟต์ ห้องพักสะอาด มีสระว่ายน้ำ ใต้โรงแรมมีร้าน Burger อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว เดินไปประตูท่าแพ ถนนคนเดินท่าแพ และตลาดไนท์บาซาร์ แต่สำหรับคนที่ชอบความสงบ โรงแรมนี้ไม่เหมาะ เพราะตัวโรงแรมอยู่ในซอยที่ค่อนข้างพลุกพล่าน และมีบาร์เล็กๆติดกับโรงแรมอยู่หลายร้าน

ฮ็อป อินน์ เชียงใหม่

เป็นโรงแรมราคาประหยัด ตั้งอยู่บนถนนห้วยแก้ว (ซอยสายใจ) เยื้องกับเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว จากปากซอยเดินมาโรงแรม ประมาณ 50 เมตร ที่จอดรถกว้างขวาง โรงแรมไม่มีอาหารเช้าให้ แต่มีบริการกาแฟ ช่วง 6-11 โมงเช้า มีไมโครเวฟให้อุ่นอาหารได้

ดูโรงแรมใน เชียงใหม่ ทั้งหมด คลิ๊ก

Post Views 7576

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *