หาดพยูน ศาลหลวงเตี่ยบ้านพยูน ระยอง

หาดพยูน เป็นชายหาดที่อยู่ระหว่างหาดน้ำริน กับ หาดพลา แต่มีบรรยากาศดีกว่าหาดพลามาก ไม่มีขยะริมหาดมากเหมือนหาดพลา หาดสวยกว่า และคนก็น้อยกว่า หาดพยูนมีทรายละเอียดสีคล้ายเปลือกไข่ไก่ ชายหาดทอดยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ไม่มีโขดหิน ตามประวัติของชาวท้องถิ่น ที่นี่เป็นทะเลที่มีความสมบูรณ์ด้วยหญ้าทะเล และเป็นถิ่นอาศัยของปลาพยูนจำนวนมาก จึงได้ตั้งชื่อหาดทรายนี้ว่าหาดพยูน จนเป็นชื่อเรียกมาถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันก็ไม่เคยมีใครพบพยูนเป็นๆ ที่หาดนี้ แต่เคยมีการพบซากพยูนที่หาดน้ำริน ชายหาดที่ติดกับหาดพยูน

จุดตกปลาของหาดพยูนบริเวณ ปากคลองพยูน ใกล้กับ ศาลหลวงเตี่ยบ้านพยูน บริเวณนี้มีกองหินให้ขึ้นไปยืนตกปลา ชายหาดบริเวณนี้มีขยะพอสมควร

ชายหาดพยูนแบ่งเป็นหาดฝั่งตะวันตก และ หาดฝั่งตะวันออก โดยมีคลองพยูนเป็นจุดแบ่ง

หาดฝั่งตะวันตก มีร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ ริมชายหาด เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสะดวก สามารถเล่นน้ำได้

หาดฝั่งตะวันออก เป็นหาดโล่งๆ มีร่มเงาใต้ต้นไม้ เหมาะกับการปูเสื่อใต้ต้นไม้ ชายหาดโดยรวมสะอาดกว่าฝั่งตะวันตก และ คนก็น้อยกว่า สามารถเล่นน้ำได้

รูปปั้นพยูนที่หน้าหาด

payoon-a4

ถ้าหันหน้าไปทางหาด สิ่งก่อสร้างทางซ้ายมือที่ยื่นไปในทะเลเป็นนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุต

จุดเด่นของหาดพยูนฝั่งตะวันออกก็คือบรรยากาศแบบเงียบๆ ไม่มีเตียงผ้าใบ ไม่มีร้านอาหาร ไม่มีร้านขายของ มีร่มเงาต้นสน หาดทรายสีละเอียด น้ำทะเลใส ลงเล่นน้ำได้ และบริเวณชายหาดมีชุมชนที่ทำประมงพื้นบ้าน สามารถหาซื้ออาหารทะเลสดๆ ได้จากที่นี่

หาดพยูนเป็นหาดที่ต้องมาด้วยรถส่วนตัวเท่านั้น มีที่จอดรถริมหาด มีห้องสุขา เหมาะสำหรับมานั่งปิคนิค โดยเตรียมกับข้าวมานั่งทานริมหาด

ห้องสุขาริมหาดพยูน

ศาลหลวงเตี่ยบ้านพยูน เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจ ที่อยู่ใกล้หาดพยูน อยู่บริเวณปากคลองพยูน ที่นี่เป็นศาลเจ้าจีนที่คนท้องที่ให้การนับถือ มีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม มีสะพานมังกรเป็นจุดถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว และมีศาลเจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม และเทพเจ้านาจา

ศาลหลวงเตี่ยบ้านพยูน

สะพานมังกร จุดถ่ายรูปของศาลเจ้าฯ

การเข้าชม
เวลาทำการ : ทุกวัน
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ที่ตั้ง – ติดต่อหาดพยูน
ที่อยู่ :
ตำบล บ้านฉาง อำเภอ บ้านฉาง จังหวัด ระยอง 21130
การเดินทาง
รถยนต์ : จากตัวอำเภอเมืองระยอง ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3 สุขุมวิท มุ่งสู่ อำเภอบ้านฉาง เลี้ยวซ้ายเข้า ทางหลวงหมายเลข 3392 มุ่งตรงไปจนถึงสี่แยกแล้วเลี้ยวขวา เข้าถนนหนองแฟบ – หาดพลา จนถึงหาดน้ำริน หาดพลา และหาดพยูน อยู่บริเวณเดียวกัน
ที่พักระยอง
โนโวเทล ระยอง ริมเพ รีสอร์ท

เดินทางสะดวก ห้องพักใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ สระว่ายน้ำกว้างขวาง มี 3 สระ มีชายหาดส่วนตัว ที่ติดกับโรงแรม สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้ เหมาะกับการพักผ่อน มีต้นไม้เยอะทำให้ร่มรื่น อาหารเช้ามีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย พนักงานบริการดี

บัญดารา ออน ซี ระยอง

บริการห้องพักหลายแบบ ทั้งแบบเป็นหลัง และตึกสูง สระว่ายน้ำสวยมี 2 สระ อาหารเช้ามีหลากหลาย บรรยากาศเงียบสงบ บริเวณโดยรอบค่อนข้างร่มรื่น ที่พักมีหาดส่วนตัว สามารถลงเล่นน้ำได้ สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักครบ

ระยอง แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา

บรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัว วิวสวย พนักงานบริการดี อาหารเช้าหลากหลาย ชายหาดสะอาด เหมาะแก่การพักผ่อน ห้องพักสะอาด สระว่ายน้ำกว้างขวาง

แคนทารี เบย์ โฮเทล ระยอง

โรงแรมอยู่ตรงข้ามหาดแสงจันทร์ ห้องพักกว้างขวาง สะอาด อุปกรณ์ในห้องพักครบ มีครัวให้ มีไมโครเวฟ มีเตาไฟฟ้า หม้อ จานชาม สามารถปรุงอาหารได้ พนักงานบริการดี WiFi ฟรี มีสระว่ายน้ำ ฟิสเนต ที่สำคัญมีเครื่องซักผ้าให้ด้วย

ดูโรงแรมใน ระยอง ทั้งหมด คลิ๊ก

Post Views 5655

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *