กิออน แหล่งเกอิชาในเกียวโต Gion

ญี่ปุ่น / เกียวโต / กิออน

กิออน (Gion : 祇園) เป็นย่านที่มีร้านชา ร้านอาหารที่ให้บริการด้วยเกอิชา มากที่สุดในเกียวโต หรืออาจจะบอกได้ว่าอยากเจอเกอิชาตัวเป็นๆ ต้องมาที่กิออน บรรยากาศในย่านกิออนจะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นหลังเล็กๆ อยู่ติดกัน เวลาที่ร้านเหล่านี้เปิดให้บริการจะเป็นช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ดังนั้นการมาเที่ยวย่านกิออนต้องมาช่วงเย็นไปจนถึงค่ำ

ย่านกิออนในเกียวโตนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 โซน อยู่ห่างกันในระยะเดินถึง โดยจะเริ่มตั้งแต่สถานีกิออน – ชิโจ (Gion – Shijo) ไปจนเกือบถึงถนนฮานามิ-โคจิ (Hanamu-Koji)

  1. ย่านชิราคาวา (Shirakawa)
  2. ย่านฮานามิ-โคจิ (Hanamu-Koji)

ย่านชิราคาวา (Shirakawa) อยู่บริเวณคลองชิราคาวาไปจนถึงถนนชิโจ (Shijo) ย่านนี้บรรยากาศดีมากเหมาะกับการมาเดินเล่น และ ถ่ายรูป คนก็ไม่ค่อยเยอะ บริเวณริมคลองจะมีต้นหลิวปลูกยาวขนานไปกับคลอง บรรยากาศร่มรื่น ร้านอาหาร และ ร้านชา (ochaya) จะอยู่ติดกับคลอง ว่ากันว่าร้านอาหารในย่านนี้มีราคาแพงมากๆ และไม่ใช่ว่าจะ walk in เข้าไปทานได้เลย ต้องเป็นสมาชิกของร้าน และยังต้องจองล่วงหน้า

กิออน ย่านชิราคาวา

คลองชิราคาวา เป็นคลองเล็กๆ น้ำใสสะอาดมาก มักจะมีนกตัวใหญ่เดินหาปลาในคลอง

ชาวญี่ปุ่นไม่น้อย นิยมแต่งชุดกิโมโนเดินเล่นในเกียวโต

บริเวณ 3 แยกในรูปบน ว่ากันว่าเป็นบริเวณที่สามารถเจอเกอิชาได้มากที่สุดในกิออน

ย่านฮานามิ-โคจิ (Hanamu-Koji) อยู่บริเวณถนนฮานามิ – โคจิ เป็นย่านกิออนที่คนเดินคึกคักมากที่สุด มีร้านอาหาร ร้านน้ำชา อยู่สองฝั่งถนน และซอยเล็กๆ ที่แยกไปจากถนนฮานามิ – โคจิ ราคาร้านอาหารค่อนข้างแพง เพราะให้บริการด้วยเกอิชา และเกอิโกะ (geiko)

กิออน ย่านฮานามิ – โคจิ

เป็นร้านไม้อยู่ติดๆ กัน ทั้งสองฝั่ง

ร้านที่อยู่ในซอยย่อย คนจะเดินน้อย สะดวกในการถ่ายรูป

  • รู้จักกับเกอิชา

เกอิชา (geisha : 芸者) ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าศิลปิน มีความหมายว่าเป็นผู้ให้ความบันเทิง มีความสามารถหลายอย่างเช่น การเล่นดนตรี เต้นรำ รินชา โดยเกอิชาจะทำหน้าที่ดูแลแขกในร้านอาหาร ดื่มเป็นเพื่อน และคอยพูดคุย เก็บความลับของลูกค้า (แต่ไม่มีบริการทางเพศ)

เกอิชาเป็นหนึ่งในอาชีพเก่าแก่ของญี่ปุ่น เป็นอาชีพที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมา โดยเริ่มจากเด็กที่จะเป็นเกอิชาจะต้องเป็นเด็กรับใช้ในสำนัก คอยดูแลเกอิชา เมื่อโตขึ้นมาหน่อยก็เป็นลูกมือ มีการหัดเล่นดนตรี ชงชา รินเหล้า ฝึกการพูดคุย

ช่วงแรกของการหัดเป็นเกอิชา จะเรียกว่าไมโกะ (maiko : 舞子) จะทำงานร่วมกับรุ่นพี่เกอิชา จนมีความชำนาญ และประสบการณ์มากพอถึงจะได้เป็นเกอิชา

การแต่งตัวของเกอิชาจะมีเอกลักษณ์ คือ ใบหน้าจะต้องแต่งเป็นสีขาวราวกับใส่หน้ากาก ทาปากสีแดง ผมจะม้วนกลม เปิดหน้าผาก สวมชุดกิโมโน มีผ้าโอบิผูกที่ข้างหลัง

ที่เกียวโตจะเรียกเกอิโกะ (geiko) แทนคำว่าเกอิชา (geisha) และเรียกเกอิชาฝึกหัด หรือไมโกะ (maiko) ว่าเกอิโกะ (geiko)

  • การทานอาหารกับเกอิชา

ร้านส่วนมากจะต้อนรับเฉพาะสมาชิกร้าน หรือผู้ที่มากับสมาชิก และจะไม่รับชาวต่างชาติ ระยะเวลาในการให้บริการของเกอิชา จะจับเวลาด้วยการจุดก้านธูป โดยเริ่มตั้งแต่จุดไฟ ไปจนถึงธูปดับ ค่าบริการของเกอิชา ฟังแล้วอาจจะตกใจ มีค่าบริการตั้งแต่ 1 แสน – 1 ล้านเยน (30,000 – 300,000 บาท) และจะไม่เก็บเงินในคืนนั้น แต่จะส่งบิลไปตามบ้าน หรือบริษัทของลูกค้า

สาเหตุที่ค่าตัวของเกอิชาสูงมาก เพราะมีค่าใช้จ่ายในการเป็นเกอิชาสูงเช่นกัน ตั้งแต่เริ่มเรียนเป็นเกอิชา ใช้เวลาหลายปี ชุดกิโมโน และ เครื่องแต่งตัวของเกอิชาก็มีมูลคาตั้งแต่หลักหมื่นบาท ไปจนถึงหลักแสน

  • การถ่ายรูปเกอิชาที่กิออน

เป็นการยากที่จะเจอกับเกอิชา เพราะเกอิชาจะเดินค่อนข้างเร็ว และไม่หยุดแวะระหว่างทาง ถ้าบังเอิญได้เจอก็อาจจะขอถ่ายรูปได้ แต่ส่วนมากเกอิชาจะไม่หยุดให้ถ่าย เพราะถ้าหยุดเมื่อไหร่ก็จะมีคนมาขอถ่ายเรื่อยๆ การถ่ายรูปเกอิชาในระยะใกล้ๆ โดยไม่ได้ขออนุญาตก่อนเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

การเดินทาง
รถประจำทาง : ลงที่ป้าย Gion
รถไฟ : ลงได้สองสถานี Gion Shijo Station, Kawaramachi Station และเดินต่อประมาณ 5, 10 นาทีตามลำดับ
การเข้าชม
เวลาเปิด – ปิด : เริ่มเดินได้ตั้งแต่ก่อนพระอาทิตย์ตกดินจะถึงหัวค่ำ
วันปิด : ไม่มี
ค่าเข้าชม : เดินเล่นในซอย ไม่มีค่าเข้าชม

Post Views 14508

Universal AC Adapterเครื่องชั่งกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *