วัดน้ำฮู อ.ปาย

วัดน้ำฮู

วัดน้ำฮู วัดที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองปาย แต่สภาพวัดค่อนข้างสมบูรณ์มากเพราะมีการดูแลบูรณะมาตลอด วัดน้ำฮูเป็นที่ประดิษฐานของพระอุ่นเมือง พระพุทธรูปสิงห์สาม ปางมารวิชัย อายุประมาณ 500 ปี สร้างด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์  พระพุทธรูปองค์นี้มีพระเศียรกลวง ส่วนบนเปิดปิดได้ และมีน้ำซึมออกมาอยู่เสมอ โดยทางวัดได้นำมาผสมเป็นน้ำมนต์เพื่อทำการแจกจ่ายแก่ผู้ที่สนใจ โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์และนิยมนำไปบูชาเพื่อเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ ยังมีสถูปเจดีย์อนุสาวรีย์สถานพระพี่นางสุวรรณกัลยา อยู่ด้านหลังพระอุโบสถ ส่วนด้านหน้ามีบึงน้ำ เป็นศาลาที่ประดิษฐานของ รูปปั้นหล่อของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไว้ให้นักท่องเที่ยว สักการะบูชา

สถูปเจดีย์อนุสาวรีย์สถานพระพี่นางสุวรรณกัลยา

สถูปเจดีย์อนุสาวรีย์สถานพระพี่นางสุวรรณกัลยา

บ่อน้ำเก่า

บ่อน้ำเก่า ภายในวัด

สิ่งก่อสร้างในวัด สถาปัตยกรรมแบบล้านนา

การเดินทาง
รถยนต์ : ใช้เส้นทาง จากกลางตัวเมืองปาย ไปทางโรงพยาบาลปาย ผ่านทุ่งนา และวัดหัวนา ไปตัดกับถนนตัดใหม่ หรือถนนบายพาส
รถโดยสาร :
ที่พักปาย
โรงแรมโยมา

โรงแรมตกแต่งสวย เงียบสงบ บรรยากาศดี อาหารเช้าอร่อย อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในห้องครบ มีบริการรถรับ-ส่ง ไปถนนคนเดินฟรี มีจักรยานให้ยืมฟรี พนักงานบริการเป็นกันเอง มีสระว่ายน้ำ

ปายวิลเลจ บูติก รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม

โรงแรมตั้งอยู่สุดถนนคนเดินปาย ห่างจากขนส่งปาย ประมาณ 300 เมตร หาของกินง่าย ที่พักตกแต่งสวย ร่มรื่น เป็นธรรมชาติ มีรถบริการพาไปชมฟาร์มฟรี พนักงานบริการดี

โฮเต็ล เด อาร์ติสต์ โรส ออฟ ปาย

โรงแรมสวย เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น สไตล์ล้านนา วิวสวย บรรยากาศดี ไม่พลุกพล่าน อยู่ติดริมแม่น้ำปาย อยู่สุดของถนนคนเดิน มีบริการรถรับ-ส่งสนามบิน มีที่นั่งริมน้ำซึ่งมีบ่อน้ำอุ่นให้แช่เท้า

เรเวอรี่ สยาม รีสอร์ท

โรงแรมตั้งอยู่ติดแม่น้ำปาย ภายในโรงแรม ร่มรื่น ตกแต่งสไตล์ยุโรป ห้องพักสวย อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ พนักงานบริการดี มีบริการรถรับ-ส่งไปถนนคนเดินฟรี มีสระว่ายน้ำ

ดูโรงแรมในปาย ทั้งหมด คลิ๊ก

Post Views 1710

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *