วัดน้ำใส คิโยมิสุเดระ เกียวโต Kiyomizudera Temple

ญี่ปุ่น / เกียวโต / วัดน้ำใส คิโยมิสุเดระ

ข้อมูลประชาสัมพันธ์ ปัจจุบันวัดคิโยมิสุเดระ อยู่ในช่วงบูรณะบริเวณศาลาไม้ด้านบน (Hondo หรือ Main Hall) จะถูกหุ้มด้วยผ้าใบ โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการบูรณะ ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2017 ไปจนถึง มีนาคม 2020 แต่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมในวัดได้ตามปกติ

วัดน้ำใส หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ วัดคิโยมิสุเดระ (Kiyomizudera Temple : 清水寺) เป็นชื่อในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า “น้ำบริสุทธิ์” วัดนี้คนไทยนิยมไปเที่ยว เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากในเกียวโต และได้เป็นหนึ่งในมรดกโลก (UNESCO world heritage sites) ด้วย สิ่งก่อสร้างที่สำคัญของวัดนี้อยู่ที่ศาลาไม้ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา และรองรับด้วยเสาไม้ขนาดใหญ่จำนวนร้อยกว่าต้น เมื่อมองจากศาลาไม้ลงไปที่ด้านล่างจะเห็นต้นเมเปิ้ลเปลี่ยนสีเป็นสีแดงในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี และเห็นซากุระในช่วงซากุระบาน

วัดคิโยมิซุ เป็นวัดพุทธนิกายหนึ่ง วัดแห่งนี้เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 798 แต่ศาลาไม้ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาที่เห็นอยู่ในปัจจุบันสร้างขึ้นทีหลังในปี ค.ศ. 1633 ส่วนสาเหตที่คนไทยเรียกวัดนี้ว่าวัดน้ำใส เนื่องจากว่าวัดนี้มีน้ำที่ใสบริสุทธิ์อยู่ 3 สายไหลลงมาที่น้ำตกโอโตวะ ให้นักท่องเที่ยวได้ตักดื่ม หรือ ล้างหน้า

นิโอะมอน (Nio-mon) ซุ้มประตูทางเข้าหลักของวัดน้ำใส เคยถูกไฟไหม้ในช่วงสงครามระหว่างประชาชน ในปี ค.ศ. 1467-1477 และมีการสร้างขึ้นใหม่ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16 ในปี ค.ศ. 2003 มีการซ่อมแซมใหม่

ซุ้มประตูมีโครงสร้าง 2 ชั้น ขนาด 5 x 10 เมตร และสูง 14 เมตร

Nio-mon

ไซมอน (Sai-mon) เป็นประตูฝั่งทิศตะวันตก อยู่ถัดจากนิโอะมอน (Nio-mon) ไปไม่ไกล ซุ้มประตูที่เห็นในปัจจุบันสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1631 เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินของวัด

Sai-mon

ศาลาซุยกุโด (Zuigu-do hall) สร้างขึ้นในค.ศ. 1718

Zuigu-do hall

ฮอนโดะ (Hondo) อาคารหลักของวัดคิโยมิสุเดระ (อาคารในรูปด้านล่าง) เป็นสิ่งก่อสร้างที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่ ตั้งอยู่บนไหล่เขาโอตาวะ (Mt. Otowa) ความสูง 13 เมตร โครงสร้างทำจากไม้ มีการสร้างใหม่ในปี ค.ศ. 1633 และมีการบูรณะในปี ค.ศ. 2013-2014 ด้านในมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม เมื่ออยู่ในอาคารนี้จะมองเห็นเมืองเกียวโตได้รอบ ถ้ามองดีๆ จะเห็น Kyoto Tower สูงเด่นจากสิ่งก่อสร้างอื่นๆ

ภายในฮอนโดะ

กิจกรรมยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นที่มาวัด หรือ ศาลเจ้า ก็จะเป็นการเสี่ยงเซียมซี หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า Omikuji คำทำนายจะเป็นใบกระดาษแบบสุ่มหยิบ ถ้าได้คำทำนายที่ไม่ดีสามารถไม่รับได้ โดยการพันไว้ที่เสา ฝากไว้กับวัด

ป้ายขอพร (Ema) ให้เขียนสิ่งที่ปรารถนาลงไป ส่วนมากจะขอเรื่องสุขภาพ การงาน การเรียน และ ความรัก

การเข้าชมรอบๆ วัดไม่เสียค่าเข้าชม หากต้องการไปที่ศาลาไม้ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาและบริเวณที่น้ำ 3 สาย ไหลลงมา ต้องเสียค่าเข้าชม 300 เยน

ศาลาไม้

ศาลาไม้ สิ่งก่อสร้างที่สำคัญในวัด

น้ำตกโอโตวะ (Otowa no taki ) อยู่ด้านล่างของของศาลาวัดน้ำใส โดยแต่ละสายจะมีประโยชน์ที่ต่างกัน ได้แก่อายุยืน, ประสบความสำเร็จในการเรียน และ ชีวิตคู่ ชาวญี่ปุ่นมักจะดื่มน้ำทั้ง 3 สาย

แถวรอขึ้นไปยังจุดรองน้ำสามสาย

ขั้นตอนในการดื่มน้ำ

  • ต่อคิวตักน้ำบนศาลาเท่านั้น ห้ามลงไปตักที่ด้านล่าง
  • รองน้ำด้วยกระบวยเท่านั้น นำกระบวยเข้าฆ่าเชื้อโรคในเครื่องฉายรังสี Ultraviolet Sterilizer
  • หากต้องการนำน้ำกลับบ้าน หรือต้องการกระบวยส่วนตัว ให้ซื้อกระบวยของทางวัดราคาประมาณ 300 เยน
  • เทลงฝ่ามือ และดื่มจากฝ่ามือ หรือดื่มผ่านกระบวยที่ซื้อมา

ร้านขายของฝาก ของที่ระลึก อยู่ระหว่างทางเข้าวัด ในช่วงใบไม้แดง ใบไม้เปลี่ยนสีคนจะเยอะเป็นพิเศษ ต้องเดินแบบไหลตามกันไป

ร้านขายของฝาก

เคล็ดลับในการชมวัด, ศาลเจ้าในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ให้ไปได้หลายที่ ใช้การเดินทางหลายๆ แบบ เช่นรถไฟ รถบัส แท๊กซี่ และ เดิน เพื่อเลี่ยงรถติด และควรออกจากโรงแรมแต่เช้า ทานมื้อกลางวันอย่างง่ายๆ หรือจะซื้อ เบอร์เกอร์เก็บไว้ในกระเป๋า ทานเป็นมื้อเที่ยงก็ได้

การเดินทาง
รถไฟ : ไม่มีรถไฟไปถึง สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดเป็นสถานี Kiyomizu-Gojo ต้องต่อรถบัส หรือเดินประมาณ 1.8 กิโลเมตร
รถประจำทาง : ลงที่ป้าย Kiyomizu-michi เดินเข้าถนน Matsubara Dori อีกประมาณ 900 เมตร
การเข้าชม
เวลาเปิด – ปิด : เวลาปกติ  6:00 – 18:00 น.

ช่วงกลางเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน และ กลางเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม วัดเปิดให้เข้าชมตอนกลางคืน (เพิ่มจากรอบกลางวัน) 18:00 – 21:00 น.

วันปิด : ไม่มี
ค่าเข้าชม : เวลาปกติ 400 เยน, รอบกลางคืน 400 เยน (มีบางเดือน)

Post Views 29766

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *