วัดเองโคจิ เกียวโต Enkoji Temple

ญี่ปุ่น / เกียวโต / วัดเองโคจิ

วัดเองโคจิ (Enkoji Temple : 圓光寺) เป็นวัดที่อยู่ทางตอนเหนือของเกียวโตฝั่งตะวันออก ตั้งอยู่บนเนินเขา ใกล้กับวัดชิเซนโดะ (Shisen – do) และ วัดแมนชูอิน (Manshu-in) วัดนี้เป็นวัดนิกายเซน ขึ้นชื่อเรื่องสวนหิน และใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม

การเข้าชมวัดในโซนนี้อาจจะเริ่มจากวัดชิเซนโดะ วัดเองโคจิ และปิดท้ายด้วยวัดแมนชูอินก็ได้ ทั้งสามวัดนี้อยู่ในระยะที่เดินถึงกัน โดยจะใช้เวลาชมสามวัดประมาณ 4-6 ชั่วโมง โดยช่วงที่เหมาะสมในการมาเที่ยวจะเป็นช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม เพราะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ใบไม้เป็นสี เหลือง ส้มแดง และมีอากาศเย็นสบาย

ประวัติวัดเองโคจิ

สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1961 โดยโชกุนโทคุกาวา อิเอะยาซุ (Tokugawa Ieyasu) ในตอนแรกนั้นวัดอยู่ที่ฟุชิมิ (Fushimi) ในปี ค.ศ. 1667 ถึงได้ย้ายมาอยู่ยังที่ปัจจุบัน ส่วนจุดประสงค์ของการสร้างวัด เพื่อเป็นที่ศึกษาศาสนาให้กับประชาชนทั่วไป

จองรถเช่ากับ Thai Rent A Car, ASAP, ChicCarRent ลดทันที 15% จองวันนี้ - 31 ตุลาคม 63

วัดเองโคจิมีผลงานหนังสือออกมามากมาย เล่มที่มีชื่อเสียงก็มี “The School Sayings of Confucius” และ “Essentials of the zhenguan Period Goverment” สมัยนั้นใช้การพิมพ์หนังสือด้วยบล๊อกไม้ และปัจจุบันก็ยังมีบล๊อกไม้เก็บไว้อยู่ในวัด ถือว่าเป็นบล๊อกไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้ในวัดยังมีพระพุทธรูปพันมือ (thousand-armed Kannon Bodhisattva) ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าของทางวัด

สถานที่ต่างๆ ภายในวัดเองโคจิ (Enkoji Temple)

Honryutei สวนหินในวัด มีฉากหลังเป็นเมืองเกียวโต

  • ฮอนริวเต (Honryutei) เป็นสวนหินสไตล์เซน ที่อยู่ถัดจากประตูทางเข้า สวนหินที่วัดนี้ดูแปลกตากว่าวัดอื่นมีหินรูปทรงแท่งยาว และมีการเรียงกรวดเป็นก้นหอยแบบสามมิติ

Jyu-gyu no niwa ระเบียงชมใบไม้เปลี่ยนสี

  • จิวกิว โนะ นิวะ (Jyu-gyu no niwa) เป็นสวนใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม สามารถชมสวนได้จากระเบียงอาคารในวัด หรือ จะเดินชมรอบๆ ก็ได้

Seiryu – chi Pond

  • บ่อน้ำเซริวจิ (Seiryu – chi Pond) เป็นบ่อน้ำเก่าแก่ของเกียวโตตอนเหนือ ล้อมรอบไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสี ในวันที่น้ำนิ่งจะมองเห็นเงาต้นไม้สะท้อนในน้ำคล้ายกระจก

Suikinkutsu

  • ซุยคินคุซึ (Suikinkutsu) ดูภายนอกเหมือนอ่างล้างมือทั่วไป แต่จริงๆ แล้วอ่างชนิดนี้จะใช้ล้างมือหลังพิธีการดื่มชา และที่พิเศษไปกว่านั้น ที่ใต้อ่างจะทำเป็นโพรงให้น้ำหยดลงไปที่หม้อด้านล่าง เสียงน้ำที่หยดจะมีเสียงคล้ายเครื่องดนตรีของญี่ปุ่น มีเสียงหลายตัวโน๊ต เสียงก้อง เราจะไม่ค่อยได้เห็นซุยคินคุซึตามสถานที่ทั่วไป เนื่องจากซุยคินคุซึทำได้ยาก ฟังเสียง Suikinkutsu

Ohkyo chikurin

Ohkyo chikurin

Enkoji Temple

  • โอเคียว จิคุริง (Ohkyo chikurin) เป็นป่าไผ่ที่อยู่หลังวัด ต้องเดินขึ้นเนินไปนิดนึง มองเห็นวิววัดที่อยู่ด้านล่าง และเมืองเกียวโต

ใบไม้เปลี่ยนสี

ต้นเมเปิ้ล เปลี่ยนสี

รูปปั้นเณร ขนาดเล็กๆ อยู่ในสวน

  • สวนใบไม้เปลี่ยนสี มีต้นเมเปิ้ล จำนวนมาก ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะเป็นสีส้ม แดงสด ทั่วทั้งสวน
การเดินทาง
รถประจำทาง : มีรถหมายเลข 5 และ 8 ลงที่ป้าย Ichijoji Sagarimatsucho (จุดสังเกต ป้ายนี้อยู่ข้างๆ Oasis Supermarket และ OMEGA Pachinko & Slot) และเดินต่ออีกประมาณ 750 เมตร (ป้ายนี้อยู่นอกเส้นทาง Kyoto City Bus & Kyoto Bus One-Day Pass)
รถไฟ : ลงที่สถานี Ichijoji Station และเดินต่อไปอีกประมาณ 15 นาที
การเข้าชม
เวลาเปิด – ปิด : 9:00 – 17:00 น.
วันปิด : ไม่มี
ค่าเข้าชม : 500 เยน

Post Views 1053

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *