แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ (หางดง)

เชียงใหม่ / แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่

แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ หรือ แกรนด์ แคนยอน หางดง เป็นชื่อสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ตั้งชื่อจากสถานที่ที่ดูคล้ายกับ แกรนด์ แคนยอน ที่รัฐแอริโซนา (Arizona) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ความเป็นมาของแกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ นั้นมาจากที่บริเวณนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีการขุดหน้าดินขาย มีความลึกถึง 15-20 เมตร จนกลายเป็นบ่อดินขนาด 30 ไร่ เมื่อหมดประโยชน์จึงปล่อยให้น้ำท่วมขัง เวลาผ่านไปหลายปีกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สีเขียวมรกต มีคันดินสูง 20 เมตรคล้ายหน้าผา  3-4 หน้าผา ดูคล้ายกับแกรนด์ แคนยอน ด้วยความสวยงามของสถานที่ทำให้มีนักท่องเที่ยวแนว Adventure แอบเข้ามากระโดดน้ำเล่นอยู่บ่อยๆ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นยังไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จนกระทั่งมีการเสียชีวิตของคนที่มาเล่นน้ำ ทำให้คนรู้จัก แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ มากขึ้น

เจ้าของบ่อซึ่งเป็นกำนันตำบลน้ำแพร่ (คุณฉัตรกรินทร์ ตระกูลอินสัน) ได้มีการติดประกาศห้ามเข้า ทั้งภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ แต่ก็ยังมีคนแอบมากระโดดน้ำอยู่บ่อยๆ เลยเปลี่ยนบ่อดินให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีการเก็บค่าเข้าชม เพิ่มเครื่องเล่นทำคล้ายๆ สวนน้ำ และดูแลรักษาความปลอดภัย มีเสื้อชูชีพ มีร้านกาแฟ – อาหารและห้องน้ำ ไว้อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

ข้อควรระวัง. ทางเดินบนคันดินค่อนข้างลื่น ให้เดินด้วยความระวัง และไม่ควรให้เด็กเดินไปกันเองโดยไม่มีผู้ใหญ่ไปด้วย

คันดินมีรูปร่างคล้ายกับ แกรนด์แคนยอน

กระโดดน้ำ กิจกรรม Extreme ในแกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ (การกระโดดน้ำโดยลงไม่ถูกวิธีอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บ กระดูกหักได้) ก่อนกระโดดควรรอให้คนที่อยู่ในน้ำว่ายออกห่างจุดที่จะลงเสียก่อน

น้ำในบ่อมีสีเขียว และ ใส

ช่องว่างระหว่างคันดิน

เรือยาง และ ห่วงยางให้เช่าเล่นน้ำ

การเข้าชม
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-19.00 น.
ช่วงเวลาเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ค่าเข้าชม
ชาวไทย ชาวต่างชาติ ราคาเดียว 50 บาท สามารถนำบัตรเข้าชมไปแลกน้ำสมุนไพรได้ฟรี หรือเป็นส่วนลดในการซื้อเครื่องดื่ม
ที่ตั้ง – ติดต่อแกรนด์ แคนยอนเชียงใหม่
ที่อยู่ :
244 หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230
เบอร์โทรศัพท์ : 095-6853145, 097-9298559
เวบไซต์ : www.facebook.com/GrandcanyonChiangmai
การเดินทาง
รถยนต์ : จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ถนนเลียบคันคลองชลประทาน วิ่งมาทางเชียงใหม่ไนท์ ซาฟารี – พืชสวนโลก เมื่อถึงแยกไปพืชสวนโลก (แยก ถ.ราชพฤกษ์ – ถ.คันคลอง) ให้วิ่งตรงไปจะเจอกับแยกหนองควาย (แยก ถ.รอบเมืองเชียงใหม่ – ถ.คันคลอง) ก็ให้ตรงไปอีก ผ่านหางดงกอล์ฟคลับ และเมื่อเจอปั๊มน้ำมัน PT สีเขียวทางซ้ายมือให้ชะลอรถ ชิดขวา เตรียมเลี้ยวขวาข้ามสะพานที่กำลังจะถึง ข้ามสะพานไปแล้วให้ขับตามทางไปประมาณ 500 เมตร (ทางค่อนข้างแคบ) แล้วเลี้ยวซ้าย ขับไปอีก 250 เมตรก็จะเจอ แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ อยู่ทางขวามือ สามารถจอดรถได้ที่ริมถนน
รถโดยสาร : ไม่มีรถโดยสารผ่าน ต้องเหมารถไป

แผนที่แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่

Post Views 49248

กระเป๋าใส่ Passportเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *