สวนพฤกษศาสตร์โคอิชิคาว่า Koishikawa Botanical Gardens

ญี่ปุ่น / โตเกียว / สวนพฤกษศาสตร์โคอิชิคาว่า Koishikawa Botanical Gardens

สวนพฤกษศาสตร์โคอิชิคาว่า (小石川植物園 Koishikawa Botanical Gardens) เป็นสวนพฤกษศาสตร์เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ก่อตั้งโดยโชกุนโทคุกาว่า (Tokugawa Shogunate) ในปี ค.ศ. 1684 สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่าน Bunkyo โตเกียว อยู่ในการดูแลของมหาวิทยาลัยโตเกียว (University of Tokyo : Todai 東大)

ภายในสวนพฤกษศาสตร์ฯ มีพันธุ์ไม้กว่า 4,000 ชนิด ทั้งไม้ยืนต้น ไม้ล้มลุก และพืชเขตร้อน/กึ่งเขตร้อน มีการจัดส่วนต่าง ๆ เช่น สวนญี่ปุ่น สวนยาจีน ป่าธรรมชาติ และโรงเรือนกระจก มีพันธุ์ไม้ตามฤดูกาล เช่น ซากุระในฤดูใบไม้ผลิ, ไอริสในเดือนมิถุนายน, ใบเมเปิลแดงในฤดูใบไม้ร่วง เป็นแหล่งค้นคว้า วิจัยพืช ในด้านต่างๆ สายพันธุ์พืชที่อยู่ในสวนพฤกษศาสตร์นี้จะเน้นไปที่พืชที่มีถิ่นกำเนิดในญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน และ จีน

ดอกซากุระสีชมพูอ่อน

ดอกซากุระสีขาว

Rhododendron dilatatum Miq. (กุหลาบพันปี)

ไฮไลต์ของสวนนี้อยู่ที่ต้นซากุระ ซึ่งจะบานในช่วงปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน ที่นี่เป็นจุดชมซากุระที่สวยแห่งหนึ่งในโตเกียว นักท่องเที่ยวที่มาชมซากุระที่สวนนี้จะไม่เยอะเท่าสวนอื่นและส่วนมากจะเป็นชาวญี่ปุ่น เนื่องจากว่าสวนนี้เก็บค่าเข้าชมจึงไม่ค่อยมีทัวร์มาลง และที่ตั้งของสวนก็ไม่ได้อยู่ในเส้นทางรถไฟ Yamanote Line สวนพฤกษศาสตร์โคชิคาว่าจึงเหมาะกับการชมซากุระ ปิคนิคอย่างสบายๆ

ชาวญี่ปุ่นนิยมมาปิคนิคใต้ต้นซากุระ หรือที่เรียกว่า “ฮานามิ”

มุมสบายๆ ใต้ต้นซากุระ

โรงเรือนกระจก

หมายเหตุ. สวนพฤกษศาสตร์โคอิชิคาว่า (Koishikawa Botanical Gardens) กับ สวนโคอิชิคาว่า คาราคุเอง (Koishikawa Korakuen) ไม่ใช่สวนเดียวกัน แค่ชื่อคล้ายกันเฉยๆ

ที่พักแนะนำ

Hop Inn Tokyo Asakusa โรงแรมสัญชาติไทย เปิดใหม่ในย่านอาซาคุซะ ใกล้สถานี Asakusa ใกล้วัด Sensoji ราคาดีงาม เริ่มต้นที่ 2,xxx บาท ห้องใหม่ ใกล้ร้านสะดวกซื้อ Daily Yamazaki ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว

การเดินทาง
รถไฟ JR : ลงที่สถานี JR Ikebukuro แล้วต่อรถไฟ Tokyo Motro สาย Marunouchi Line ไปสองสถานี ลงที่สถานี Myogadani Station (M23)

หรือ

ลงที่สถานี JR Sugamo แล้วต่อรถไฟ Toei สาย Mita Line ไปสองสถานี ลงที่สถานี Hakusan Station (I13)

รถไฟ Subway : ลงได้สองสถานี ได้แก่ Myogadani Station (M23) และเดินต่อไปอีกประมาณ 13 นาที

หรือ

Hakusan Station (I13) และเดินต่อไปอีกประมาณ 10 นาที

การเข้าชม
เวลาเปิด – ปิด : 9:00 – 16:30 น.
วันปิด : ทุกวันจันทร์, วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ ¥500 / เด็ก (6–16 ปี) ¥150 / เด็กเล็กฟรี

Post Views 1210

admin

นักเขียนประจำ emagtravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *